Khi nhắc đến gà, mọi người thường chuộng các món như gà chiên nước mắm, gà rán giòn, gà luộc. Hôm nay, ongmat.vn sẽ gợi ý một món ăn giúp “làm mới” thực đơn về gà của bạn. Đó là món gà nướng mật ong nguyên con cực dễ làm!

Mẹo chọn gà tươi ngon cho món gà nướng mật ong thêm hấp dẫn

Với nguồn gà đa dạng và phong phú trên thị trường hiện nay thì việc chọn được gà tươi ngon không hẳn là điều quá khó. Tuy nhiên, để chọn được gà chuẩn, chất lượng và đảm bảo cho sức khỏe thì cần bạn cần chú ý những điều sau.

Đối với gà tơ: Trọng lượng gà tơ ngon thường là 1.5 – 2 kg. Thân gà nhỏ gọn, thịt săn chắc và ức hẹp. Những con gà quá to, có trọng lượng lớn thì thịt sẽ cứng, dai và không có độ ngọt.

Thịt gà chuẩn tươi ngon sẽ có màu sắc hồng hào, da gà tươi sáng và có độ đàn hồi cao. Ngoài ra, gà ngon sẽ có lớp da mỏng, mịn, mỡ vàng nhạt. Một số bộ phận như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Không nên chọn gà có màu trắng hoặc đen sạm, da vàng toàn thân, trên da có nhiều vết bầm tím hoặc tụ máu.

Tuyệt đối không chọn gà có mùi hôi, mùi lạ. Để tránh mua nhầm gà bơm nước, bạn chỉ cần ấn tay vào phần thịt như đùi, lườn. Nếu thấy thịt nhão, mềm, không đàn hồi thì không nên mua.

Gà ngon thường có màu sắc tươi sáng và độ đàn hồi cao
Gà ngon thường có màu sắc tươi sáng và độ đàn hồi cao

Mẹo chọn mua đúng mật ong nguyên chất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mật ong và việc tìm mua được mật ong nguyên chất dường như khó khăn hơn. Mọi người thường tìm mua được mật ong rừng thông qua những người quen, chuyên về các việc đồng áng. Để tự mình mua được mật ong nguyên chất, bạn có thể sử dụng một vài cách sau.

Cách 1: Nhỏ một giọt mật ong lên giấy hoặc miếng vải. Nếu mật không thấm lên vải và giữ nguyên hình dáng giọt nước thì đây là mật ong thật. Nếu mật ong thấm vào vải thì là mật ong kém chất lượng.

Cách 2: Hòa tan mật ong cùng với nước trong vài giờ. Nếu hỗn hợp giữ nguyên trạng thái ban đầu, nếu tạp chất không lắng xuống đáy ly hoặc nổi lên bề mặt thì đó là mật ong thật.

Cách 3: Nếm mật ong để phân biệt. Sau khi khuấy mật lên, mật ong mềm mịn, có độ óng, màu đậm thì đó là mật ong thật. Mật ong thật có thể hòa tan nhanh khi cho vào miệng. Mật ong giả sẽ khó tan, vị nhạt và khi nuốt sẽ có cảm giác bị vướng ở cổ.

Mật ong nguyên chất sẽ có độ óng ánh, màu đậm và dễ tan khi cho vào miệng
Mật ong nguyên chất sẽ có độ óng ánh, màu đậm và dễ tan khi cho vào miệng

Công thức làm món gà nướng mật ong nhà nhà đều thích

Gà nướng mật ong là món ăn được ưa chuộng bởi cả trẻ em lẫn người lớn. Với vị ngọt thanh của gà hòa trộn cùng vị ngọt tự nhiên của mật ong cho ra hương vị dễ ăn. Gà nướng mật ong không phải là một món ăn khó làm nhưng để chế biến nó, bạn cũng cần nắm được cách hòa trộn hỗn hợp ướp thịt cũng như pha các loại nước chấm đi kèm.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 1 con gà mái tầm 1.5 – 2.0 kg.

– 1 muỗng cà phê tỏi băm.

– 2 củ hành tím.

– 2 muỗng cà phê mật ong.

– 1 muỗng dầu hào.

– 1 ít tiêu xay.

– 1 muỗng cà phê giấm.

– Gia vị khác: Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xát muối cho gà và rửa nhiều lần bằng nước sạch, sau đó thâm thật khô. Tỏi và hành xay nhuyễn.

Bước 2: Ướp gà nướng mật ong chuẩn vị

Có rất nhiều công thức ướp gà nướng mật ong. Với những nguyên liệu đã có sẵn, bạn có thể làm ra hỗn hợp ướp siêu ngon.

Cho hỗn hợp tỏi và hành xay nhuyễn, dầu hào, bột ngọt, nước mắm, tiêu vào một bát lớn rồi khuấy đều cho gia vị tan hết. Dùng tay trộn đều nước xốt, thoa lên mình và bụng gà sao cho nước sốt phủ đều cả con gà. Bọc gà lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 3 – 4 tiếng để gà thấm hết gia vị.

Bước 3: Tiến hành nướng gà bằng nồi chiên không dầu

Sau khi lấy gà từ tủ lạnh, bạn cho vào nồi chiên không dầu đã được làm nóng sẵn. Nước gà lần đầu ở 190 độ C trong 15 phút. Hết 15 phút, bạn mở nồi, lật gà và tiếp tục nướng ở 190 độ C trong 10 phút. 

Sau khi đã nướng lần 2, bạn mở nồi chiên không dầu ra rồi dùng chổi quét ít dầu ăn và mật ong lên khắp con gà. Tiếp tục nước ở 180 độ C trong vòng 2 phút nữa. 

Lúc này, gà đã ngả vàng, da căng giòn và có mùi thơm. Thành phẩm sẽ có màu vàng óng đẹp, có vị ngọt từ mật ong. Bạn có thể dùng kèm với các loại salad và các loại nước chấm đồ nướng.

Với những nguyên liệu đã có sẵn, bạn có thể làm ra hỗn hợp ướp gà nướng mật ong siêu ngon
Với những nguyên liệu đã có sẵn, bạn có thể làm ra hỗn hợp ướp gà nướng mật ong siêu ngon

Cách pha nước chấm cực ngon cho món gà nướng mật ong 

Nước chấm mà thứ không thể thiếu cho những món nướng. Nó giúp khơi dậy hương vị và làm món gà nướng mật ong thêm ngon hơn. Bạn có thể tham khảo cách làm nước chấm như bên dưới.

Chuẩn bị nguyên liệu: 4 – 5 quả ớt tươi (để màu sắc nước chấm thêm đẹp, nên chọn ớt xanh), 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 3 – 4 tép tỏi, 1 quả chanh và nửa bát nước lọc.

Pha nước chấm: Mang tỏi và ớt xay nhuyễn rồi trộn đều với các gia vị trên. Sau đó, vắt lấy nước cốt chanh rồi cho trực tiếp vào hỗn hợp nước chấm. Trộn đều cho đến khi nước chấm đặc sánh lại.

Một số mẹo nhỏ giúp món gà nướng mật ong thơm ngon hơn

– Với món gà nướng mật ong, bạn nên chọn gà công nghiệp vì có nhiều thịt và mềm.

– Không cần sử dụng quá nhiều mật ong vì chúng là thịt gà nhanh bị cháy.

– Trước khi ướp gia vị, bạn có thể phết lên bề mặt gà một lớp nước chanh để khi chín, gà có màu vàng đẹp hơn.

– Ở giai đoạn ướp gia vị, bạn có thể sử dụng một que xiên nhọn để xiên qua da giúp gà dễ thấm gia dễ dàng hơn.

– Trong quá trình nướng, phải quan sát và lật đều gà để tránh bị khét và giúp gà chín vàng.

– Trước khi nướng phải làm sạch bề mặt da gà, tránh để tỏi ớt bám vì dễ cháy và mất đi vị ngon của gà.

Trên là bài chia sẻ công thức gà nướng mật ong thơm cho cả gia đình. Bạn cũng  có thể áp dụng công thức để mở quán. Với công thức gà nướng mật ong này, ongmat.vn chúc bữa cơm gia đình nhà bạn thêm phần ngon miệng.

Trả lời

Liên hệ Facebook
0971.37.31.34