Bột matcha trà xanh vốn được làm từ lá trà xanh. Các thành phần nổi bật trong lá trà xanh là vitamin và khoáng chất không tan – đều là những thành phần không hòa tan với nước khi pha.
Khác với cách uống trà phải bỏ bã thì bột trà xanh sẽ sử dụng luôn bã. Vì vậy, bột trà xanh matcha mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hãy cùng ongmat.vn tìm hiểu những công dụng của matcha trà xanh trong bài viết này nhé!
Nội dung bài viết
Cách làm bột matcha trà xanh ngay tại nhà
Bột matcha trà xanh có nhiều công dụng trong việc chế biến thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Không khó để tìm mua được bột matcha trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí thì nhiều người đã tự làm bột matcha trà xanh tại nhà. Dưới đây là công thức làm bột matcha đã được nhiều người áp dụng.
Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg lá trà tươi, 1 ít muối hột, hủ nhỏ, máy xay, rây lọc trà.
Lưu ý khi chọn lá trà tươi là nên chọn loại vừa hoặc hơi già. Lá phải còn nguyên, không bị dập và không còn non. Với 1kg lá trà tươi có thể làm được 100g bột matcha trà xanh.
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Mang lá trà đi rửa sạch, bỏ phần gân lá.
Bước 2: Cho toàn bộ lá trà vào thau nước đã pha muối loãng và ngâm trong vòng 20 phút. Điều này giúp lá trà loại bỏ được hết cặn bẩn trong lá. Sau 20 phút, vớt lá trà ra để vào rổ cho ráo nước hoàn toàn.
Bước 3: Phơi lá trà ở nơi khô thoáng với nhiệt độ 35 – 40 độ C. Thời gian phơi kéo dài khoảng 4 ngày. Bạn tiết kiệm thời gian, bạn có thể sấy là trà bằng máy sấy thực phẩm hoặc lò vi sóng.
Bước 4: Sau khi phơi, cho toàn bộ lá đã phơi khô vào máy xay rồi xay nhuyễn.
Bước 5: Bột trà xanh sau khi xay xong phải lọc qua rây để lấy nước cốt, phần còn lại chính là bột trà xanh. Sau đó, mang nước cốt này đi phơi nắng đến khi bốc hơi hết. Chú ý phơi ở nơi sạch sẽ để tránh bụi bẩn bay vào.
Thành phẩm bột matcha trà xanh có màu xanh tươi, có thể hơi vàng và chất bột mịn. Nếu loại bỏ kỹ phần gân lá và cuống lá thì khi uống sẽ có vị đắng nhẹ.
Cách làm bánh sinh nhật matcha trà xanh tại nhà
Nếu bạn muốn tự tay làm chiếc bánh sinh nhật dành tặng cho người mình yêu thương thì lựa chọn tốt nhất chính là bánh sinh nhật matcha trà xanh. Bởi đây là món bánh ngon miệng và dễ làm.
Chuẩn bị nguyên liệu: 5 quả trứng gà, 30g bột matcha trà xanh nguyên chất, 60g bột mì, 120g đường, 2g muối, 500ml sữa tươi không đường, 10ml nước cốt chanh, 20g bơ, 100g kem tươi.
Dụng cụ làm bánh: Lò nướng, khay nướng, máy đánh trứng, rây bột, bát to và nhỏ, phới trộn, giấy nến.
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Rây bột mì cùng với bột matcha trà xanh vào tô.
Bước 2: Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng rồi cho vào 2 bát riêng. Cho 500ml sữa tươi không đường vào tô lòng đỏ trứng rồi đánh đến khi tạo được một lớp bột dẻo sánh.
Bước 3: Đổ bột mì và matcha trà xanh đã rây vào tô lòng đỏ trứng đã đánh lúc nữa. Sau đó đánh đều một lần nữa để không bị vón cục.
Bước 4: Cho 2g muối, nước cốt chanh và lòng trắng trứng vào một tô. Sử dụng máy đánh trứng để đánh bông hỗn hợp. Đánh đến khi hỗn hợp có độ mịn và dẻo.
Bước 5: Trộn 2 hỗn hợp trên lại với nhau, khuấy nhẹ cho đều.
Bước 6: Lót giấy nến vào khay nướng, rồi đổ hỗn hợp vào khay nước.
Bước 7: Bật lò nướng trước 3 – 5 phút rồi cho cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 120 – 150 độ C và nướng trong khoảng 30 – 40 phút.
Bước 8: Sau khi bánh được nướng xong thì mang ra tách khỏi khuôn. Sử dụng kem tươi được đánh bông rồi trang trí bánh theo sở thích.
Bánh sinh nhật matcha trà xanh có màu xanh tươi đẹp mắt, hương vị tươi mát và mùi thơm.
Những công thức làm bánh kẹo từ matcha trà xanh để làm quà tặng
Bánh matcha trà xanh
Chuẩn bị nguyên liệu: 5 lòng trắng trứng gà, 4 lòng đỏ trứng gà, 3 muỗng cà phê bột matcha trà xanh, 80ml nước lọc, 85g đường cát, 5ml dầu ăn, 100g bột làm bánh (với 60g bột mì trộn với 40g bột bắp), nửa muỗng cà phê bột nở.
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Cho 2 muỗng cà phê bột matcha trà xanh vào một cái tô, thêm khoảng 4 muỗng cà phê nước lọc rồi khuấy đều.
Bước 2: Cho 15g đường cát trắng vào một cái tô lớn cùng với 4 lòng đỏ trứng gà. Dùng phới đánh trứng đánh tan hỗn hợp. Sau đó, cho tiếp 5ml dầu anh và tiếp tục đánh đều.
Bước 3: Tiếp tục đánh hỗn hợp với bột matcha trà xanh đến khi sánh mịn. Sau đó, rây bột làm bánh vào hỗn hợp.
Bước 4: Dùng máy đánh trứng đánh tan 3 lòng trắng trứng. khi lòng trắng ngả sang màu trắng sữa thì cho nửa muỗng cà phê bột nở. Cứ 10 giây thì cho đường trắng còn lại vào đánh đến khi kem bông cứng và có chóp.
Bước 5: Chia kem thành 2 phần, một phần cho vào bát bột lòng đỏ rồi đánh theo vòng tròn. Đến khi đều thì cho phần kem còn lại vào bát, đánh đều như trên đến khi hỗn hợp sánh thì tiếp tục đánh viền ngoài. Vừa đánh vừa đập nhẹ bát xuống mặt bàn để bong bóng tan. Bước này giúp bánh mịn, không có rỗ trên bề mặt.
Bước 6: Đổ hỗn hợp vào khuôn đã lót giấy nướng. Nướng 180 độ C trong vòng 30 phút.
Bước 7: Tiếp tục đánh 2 lòng trắng trứng thành kem, cho tiếp 1 muỗng cà phê bột matcha trà xanh và đánh đến khi kem chuyển màu xanh nhạt.
Bước 8: Lấy bánh khỏi khuôn, phân thành 2 tầng rồi phết kem vào nửa trên của mỗi tầng. Cứ một lớp bánh cách một lớp kem mỏng rồi đặt chồng 2 lớp bánh lên nhau. Tút lại viền bánh cho đẹp.
Bánh matcha trà xanh kết hợp với trà nóng ăn rất ngon miệng. Thích hợp cho những buổi tiệc trà chiều.
Hình 3 – Bánh matcha trà xanh thích hợp cho những buổi trà chiều
Kẹo matcha trà xanh
Chuẩn bị nguyên liệu: 2 muỗng cà phê bột matcha trà xanh, 6 muỗng canh sữa bột, 6 muỗng canh sữa đặc.
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Cho bột matcha trà xanh và sữa bột vào bát rồi trộn đều.
Bước 2: Cho sữa đặc vào hỗn hợp trên rồi tiếp tục trộn đều.
Bước 3: Đổ hỗn hợp lên trên giấy nến rồi dùng tay nén thành khuôn và cắt thành từng viên kẹo.
Bước 4: Mang bánh phơi ở nơi thoáng mát trong khoảng 15 phút cho đến khi kẹo cứng lại là có thể sử dụng.
Những công thức làm mặt nạ từ matcha trà xanh
Nói về mặt nạ matcha trà xanh thì có rất nhiều công thức mà bạn có thể tự làm ngay tại nhà. Matcha trà xanh có thể kết hợp được với nhiều nguyên liệu như mật ong rừng, chuối chín, cà chua, tinh bột nghệ, sữa chua,…
Dưới đây là một số công thức mặt nạ tự nhiên được làm từ matcha trà xanh. Tuy dễ làm nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc làm đẹp da.
Mặt nạ matcha trà xanh thuần túy
Chuẩn bị nguyên liệu: 2 thìa cà phê bột matcha trà xanh, một nửa chén nước lọc, bộ dụng cụ làm mặt nạ.
Hướng dẫn thực hiện và sử dụng: Cho 2 thìa bột matcha trà xanh vào chén, thêm nửa chén nước lọc rồi khuấy đều đến khi bột tan và đặc lại. Trước khi đắp, rửa mặt sạch mặt bằng nước ấm cho lỗ chân lông mở rồi dùng cọ quét lên toàn gương mặt. Thư giãn trong vòng 15 – 20 phút, sau đó lại tiếp tục rửa sạch bằng nước ấm.
Mặt nạ matcha trà xanh và mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 muỗng cà phê bột matcha trà xanh, 2 muỗng cà phê mật ong nguyên chất, bộ dụng cụ làm mặt nạ.
Hướng dẫn thực hiện và sử dụng: Trộn bột matcha trà xanh và mật ong thành một hỗn hợp đặc sệt. Bạn có thể thêm hoặc giảm bớt mật ong tùy vào độ đặc mật ong. Dùng cọ quét đều lên da mặt. Thư giãn trong 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước ấm.
Xem thêm: Tự làm mặt đẹp da từ tinh bột nghệ và mật ong.
Mặt nạ matcha trà xanh và sữa chua
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 muỗng cà phê bột matcha trà xanh, 1 muỗng cà phê sữa chua không đường.
Hướng dẫn thực hiện và sử dụng: Cho bột matcha trà xanh và sữa chua vào chén rồi trộn đều. Rửa sạch mặt cùng nước ấm rồi dùng cọ thoa hỗn hợp lên toàn bộ da mặt. Thư giãn trong 20 phút rồi tiếp tục rửa sạch với nước ấm.
Công dụng của mặt nạ matcha trà xanh và sữa chua là giúp da trắng hồng, sáng đều màu, giảm thâm sạm và trẻ hóa làn da.
Mặt nạ matcha trà xanh và chuối
Chuẩn bị nguyên liệu: Chuối chín, bột matcha trà xanh, bộ dụng cụ làm mặt nạ.
Hướng dẫn thực hiện và sử dụng: Nghiền chuối chín thật nhuyễn rồi trộn với bột matcha trà xanh theo tỉ lệ 1:1. Nếu hỗn hợp quá đặc thì mới cho thêm ít nước lọc. Rửa mặt thật sạch bằng nước ấm rồi bôi đều hỗn hợp lên da. Thư giãn trong 15 – 20 phút rồi rửa sạch lại với nước ấm lần nữa.
Mặt nạ matcha trà xanh và chuối giúp da trở nên rạng rỡ, mờ các vết thâm. Loại mặt nạ này rất thích hợp với những người da khô.
Mặt nạ matcha trà xanh và dầu dừa
Chuẩn bị nguyên liệu: 3 muỗng cà phê bột matcha trà xanh, 1 muỗng cà phê dầu dừa (có thể thay bằng dầu olive), 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.
Hướng dẫn thực hiện và sử dụng: Trộn bột matcha trà xanh, dầu dừa và nước cốt chanh thành hỗn hợp đặc. Rửa mặt thật sạch bằng nước ấm rồi bôi đều hỗn hợp lên da. Thư giãn trong 15 – 20 phút rồi rửa sạch lại với nước ấm lần nữa.
Mặt nạ matcha trà xanh và dầu dừa giúp dưỡng ẩm, làm căng mịn và tăng độ trắng sáng cho làn da. Ngoài ra, hỗn hợp này hỗ trợ trị mụn, chống oxy hóa và giảm thâm sau mụn hiệu quả.
Một số lưu ý khi đắp mặt nạ matcha trà xanh
Làm sạch da trước khi đắp mặt nạ
Nên làm sạch da bằng 3 bước trước khi đắp mặt nạ matcha trà xanh: Tẩy trang – Sữa rửa mặt – Tẩy tế bào chết. Thực hiện việc này giúp da loại bỏ được các tế bào chết và cặn bã. Rửa mặt bằng nước ấm làm lỗ chân lông giãn nở và giúp da hấp thụ dinh dưỡng từ mặt nạ tốt hơn.
Nên đầu tư bộ dụng cụ làm mặt nạ
Bộ dụng cụ làm mặt nạ này có thể tìm mua dễ dàng. Một bộ gồm chén trộn, cối và thìa đắp mặt nạ. Bạn nên vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng và vệ sinh lần nữa trước khi sử dụng để hạn chế bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập vào da.
Ngoài ra, bạn nên cẩn thận với những loại bột matcha trà xanh giá rẻ mà màu tươi. Bởi màu của matcha trà xanh rất ít khi tươi, thường chúng sẽ có màu sẫm. Ngoài ra, mùi quá thơm cũng có thể không an toàn. Mùi matcha trà xanh nguyên chất sẽ thơm rất dịu nhẹ.
Qua bài viết này, có lẽ bạn đọc cũng đã phần nào có thêm nhiều kiến thức về matcha trà xanh, cũng như công dụng và cách dùng của nó trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.
Với cách dùng bột matcha trà xanh kết hợp với mật ong, bạn có thể tìm mua mật ong rừng nguyên chất tại cửa hàng trực tuyến của ongmat.vn. Với nguồn mật ong được khai thác tự nhiên, không qua xử lý hóa chất. Chúng tôi cam kết mang đến sản phẩm mật ong chất lượng với giá cả hợp lý.
Để được tư vấn mua hàng nhanh nhất, bạn có thể liên hệ qua hotline 0971 373 134 hoặc fanpage Ongmat.vn.
Chúc bạn đọc luôn có thật nhiều sức khỏe và luôn xinh đẹp!