Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có tác dụng như thế nào? Khi sử dụng cần lưu ý những gì? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến sản phẩm này thì hãy cùng Ongmat.vn tìm hiểu ở bài viết sau. Chắc chắn bạn sẽ có thông tin hữu ích!
Nội dung bài viết
Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Để hiểu rõ hơn về tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong thì đầu tiên bạn nên biết về lợi ích của hai nguyên liệu này. Khi chúng kết hợp với nhau sẽ trở thành một loại thảo dược quý hiếm.
Tác dụng của đông trùng hạ thảo
Được biết, đông trùng hạ thảo là một trong những thực phẩm có giá trị kinh tế và dinh dưỡng vô cùng cao. Nó rất giàu protein, chất béo, acid amin thiết yếu. Bên cạnh đó, nó còn có một lượng lớn flavonoid, khoáng chất và các vitamin (E, K, B12, B1, B2,…)
Các thành phần sinh học có ở đông trùng hạ thảo như:
- Cordycepin có tác dụng chống khối u, điều hòa đường huyết, kháng khuẩn, hạ mỡ máu, giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch,…
- Adenosine được ứng dụng nhiều trong sản phẩm chống co giật, chống viêm, ngăn ngừa khối u.
- Polysaccharides có tác dụng chống oxy hóa, ức chế quá trình chết tế bào.
- Vitamin B1 là chất cần thiết trong hoạt động của thần kinh.
- Vitamin B12 giúp cơ thể tổng hợp DNA, chuyển hóa tế bào và chuyển hóa ty thể.
- Vitamin E giúp hình thành tế bào máu, cơ, mô phổi, thần kinh, tăng cường miễn dịch.
- Vitamin K hỗ trợ quá trình đông máu của cơ thể.
Tác dụng của mật ong
Mật ong là thực phẩm nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. Nó có khả năng chống oxy hóa. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy mật ong hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương, kháng khuẩn, chống viêm, chống tăng đường huyết.
Không chỉ vậy, mật ong còn giúp cơ thể điều hòa miễn dịch, chống dị ứng, ung thư, điều hòa hormone estrogen,…
Ngoài ra, trong mật ong còn có rất nhiều nguyên tố vi lượng phải kể đến như: Canxi, kẽm, phốt pho, kali, crom, mangan cùng các vitamin.
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe, làm đẹp
Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Khi hai thành phần này kết hợp với nhau nó sẽ vừa có công dụng của đông trùng hạ thảo lại vừa có công dụng của mật ong. Một số tác dụng chính mà Ong mật muốn chia sẻ đến bạn như:
- Giúp tăng cường sức khỏe, tăng tuổi thọ và duy trì làn da tươi mới, căng mọng cho người dùng.
- Giúp cơ thể bổ sung nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết.
- Giúp phòng ngừa các bệnh mạn tính do gốc oxy hóa tạo ra, chống oxy hóa nhờ vào vitamin.
Trong đông y, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong còn có tác dụng bổ tinh, tăng cường năng lượng cho tạng phụ trong cơ thể con người.
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Cách dùng để bồi bổ cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa
- Bạn pha với tỷ lệ như sau: 1 thìa đông trùng hạ thảo ngâm mật ong với 200-300ml nước ấm.
- Cách uống: Sử dụng mỗi ngày vào buổi sáng trước khi ăn sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, bồi bổ, tăng cường sức khỏe.
Cách dùng để bổ sung thêm vitamin, dưỡng chất cần thiết
- Tỷ lệ: Sử dụng 1-2 thìa cà phê đông trùng hạ thảo ngâm mật ong với 500ml nước ép trái cây (nước cam, dứa, ổi,…) để thay cho đường và tạo vị thơm, ngọt tự nhiên.
- Cách uống: Sử dụng vào buổi sáng hoặc tối để bổ sung vitamin, dưỡng chất là tốt nhất.
Cách dùng để thải độc tố, đẹp da, giữ dáng
- Tỷ lệ: Dùng một 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, 1 thìa cà phê đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, 500ml nước để làm detox.
Sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong để làm đẹp da, giữ dáng
- Cách uống: Sử dụng hỗn hợp đã pha liên tục trong 1 tháng để cơ thể đào thải độc tố, cải thiện làn da, giữ dáng hiệu quả.
Cách dùng để trị ho, giải cảm
- Tỷ lệ: Đun sôi 200ml nước với vài lát gừng tươi, sau đó để nguội (60 độ) thì cho 1-2 thìa cà phê đông trùng hạ thảo ngâm mật ong và khuấy đều.
- Cách uống: Uống ngay để trị ho và giải cảm rất tốt.
Cách dùng để giúp da căng bóng, giảm thâm nám, tàn nhang
Trước tiên bạn cần rửa sạch mặt và lau khô, sử dụng 1 thìa cà phê đông trùng hạ thảo ngâm mật ong rồi thoa đều lên mặt. Giữ yên khoảng 20 phút và bạn rửa sạch lại bằng nước.
Những lưu ý khi ngâm và dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Lưu ý khi ngâm đông trùng hạ thảo cùng mật ong
Bạn cần phải sơ chế đông trùng hạ thảo thật sạch và làm khô trước khi ngâm. Điều này sẽ giúp loại bỏ lớp bụi bẩn và yếu tố gây hại đang bám trên đông trùng.
Hãy sử dụng mật ong nguyên chất để đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Đồng thời nó sẽ không làm lỏng hỗn hợp khi bạn ngâm và bảo quản.
Cần ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong đúng theo tỷ lệ. Bạn không nên lạm dụng quá nhiều hai nguyên liệu này. Vì nó có thể khiến cho hỗn hợp sau khi ngâm không đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất.
Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
- Bạn không nên đun, nấu hỗn hợp đông trùng hạ thảo mật ong. Cách làm này sẽ khiến hỗn hợp gặp nhiệt độ cao và làm cho chất dinh dưỡng, vitamin, acid amin bị phân hủy, biến chất. Từ đó nó sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.
Khi dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong nên có sự tư vấn của bác sĩ
- Không ngâm, đun, nấu đông trùng hạ thảo mật ong trong nồi kim loại. Vì đông trùng là thảo dược đông y và nó kỵ với kim loại.
- Không được sử dụng hỗn hợp này tùy tiện. Cách tốt nhất để đảm bảo lợi ích của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đó là nghe theo tư vấn, lời khuyên của bác sĩ hoặc nhà sản xuất. Mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng 0,5-1g đông trùng khô.
- Thật hạn chế sử dụng đối với trẻ dưới 12 tuổi. Theo đông y, trẻ dưới 12 tuổi “thuần dương vô âm” không nên sử dụng đông trùng hạ thảo đơn thuần. Trong trường hợp muốn uống thì mỗi tuần dùng 1 lần để tăng sức đề kháng.
- Tuyệt đối không sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong cho trẻ dưới 5 tuổi. Đông trùng hạ thảo sẽ giúp bồi bổ sinh lý nên dễ phát triển, dậy thì sớm.
- Hạn chế dùng cho phụ nữ có thai sử dụng, tốt nhất là sau 3 tháng đầu mang thai thì có thể dùng 1 lượng nhỏ để tăng đề kháng cho cơ thể.
- Không sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong cho những người mới phẫu thuật.
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong được nhiều người sử dụng bởi những công hiệu của nó đối với sức khỏe. Ong mật mong rằng với bài viết này đã giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết. Nếu bạn đang tìm mua sản phẩm mật ong để ngâm cùng đông trùng thì hãy truy cập vào trang Ongmat.vn để được tư vấn nhé!