Sau gần 2 năm chiến đấu với đại dịch COVID-19 thì giờ đây, sức khỏe là thứ được ưu tiên hàng đầu. Trong suốt thời gian chống dịch, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thói quen ăn uống lành mạnh giúp cho cơ thể bình phục nhanh và chống lại bệnh tật. Một trong số thực phẩm có mặt trong suốt mùa dịch là mật ong rừng.

Tác dụng của mật ong rừng đối với sức khỏe con người

Mật ong rừng được biết đến là một thực phẩm mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Sau đại dịch, mật ong rừng dường như trở thành mặt hàng mà nhà nhà đều phải có.

Nhờ chứa hàm lượng lớn hoạt chất kháng viêm và kháng khuẩn nên mật ong rừng nguyên chất được xem là một vị thuốc. Cũng nhờ tác dụng làm ấm cổ họng nên hỗ trợ tốt trong việc giảm ho. Chỉ cần một lượng nhỏ mật ong rừng nguyên chất cũng có thể cung cấp rất nhiều dưỡng chất có lợi. Chính vì vậy, mật ong là một trong những thực phẩm luôn được tìm kiếm nhiều nhất trong mùa dịch vừa qua.

Trong một đánh giá được công bố vào 08/2020 trên Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ thì có 14 nghiên cứu về việc sử dụng mật ong để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên ở người lớn và trẻ em. Kết quả cho thấy, những người uống mật ong ít bị ho và giảm thiểu các cơn đau so với người được dùng thuốc không được kê đơn.

Mật ong rừng nguyên chất là thực phẩm được mua nhiều nhất trong đại dịch COVID-19
Mật ong rừng nguyên chất là thực phẩm được mua nhiều nhất trong đại dịch COVID-19

Cách phân biệt mật ong rừng nguyên chất và mật ong nuôi

Dựa vào bề mặt mật ong

Ong rừng thường hút mật hoa để sống. Vì vậy, trên bề mặt mật ong rừng sẽ có một lớp váng như phấn hoa. Còn ong nuôi do được ăn đường hoặc các nguồn thức ăn do con người cung cấp nên sẽ không có đặc tính đó.

Dựa vào mùi hương

Ong rừng hút mật từ nhiều loài hoa nên sẽ không có mùi đặc trưng nào cả. Mật ong rừng tự nhiên sẽ có mùi thơm tự nhiên và ngọt đậm. Còn mật ong nuôi sẽ có ít có mùi thơm và ngọt nhạt, đôi khi hơi chua. 

Mật ong rừng sẽ không có mùi hương đặc trưng và màu sắc sẽ thay đổi theo thời gian
Mật ong rừng sẽ không có mùi hương đặc trưng và màu sắc sẽ thay đổi theo thời gian

Dựa vào độ tạo bọt

Mật ong rừng tự nhiên được tạo ra từ mật của loài hoa nên có lượng khí ga và bọt nhiều. Trong quá trình sản xuất và đóng chai, mật ong rừng sẽ tạo nhiều bọt trên bề mặt, đôi khi làm bật nắp chai. Chính vì vậy, khi đóng chai mật ong rừng, người ta thường đong cách 5 – 10cm nắp chai để tránh tình trạng chèn ép khí ga dẫn đến nổ chai.

Ngược lại, mật ong nuôi sẽ không có tình trạng này. Vì trải qua quá trình xử lý công nghiệp nên thành phẩm sẽ có ít bọt và khí ga.

Dựa vào màu sắc

Mật ong rừng sau khi được thu hoạch thường có màu vàng nhạt. Theo thời gian, mật ong chuyển dần sang màu vàng cam và dần dần chuyển sang màu cánh gián. Tùy thuộc vào nguồn mật hoa và điều kiện sống mà mật ong rừng sẽ có những màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, mật ong rừng nguyên chất sẽ có màu sắc thay đổi theo thời gian.

Đối với mật ong nuôi, người ta thường xử lý bằng chất tạo màu nên sẽ không có sự thay đổi về màu sắc theo thời gian.

Cho mật ong vào tủ lạnh

Để kiểm tra mật ong bạn mua có đúng là mật ong rừng nguyên chất hay không thì hãy cho vào tủ lạnh trong vòng 2 – 3 tiếng. Khi lấy ra, nếu thấy mật ong đông cứng thì đó là mật ong giả được làm từ nước đường. Nếu mật ong bị đông nửa chai thì đó là mật ong đã được pha với đường, hoặc đó là mật ong từ những con ong được nuôi bằng đường.

Nếu mật ong xuất hiện một lớp kết tinh màu trắng đục ở dưới đáy chai và phần còn lại vẫn đặc sánh như thường thì đó là mật ong rừng nguyên chất.

Một số công thức đồ uống có lợi được pha chế từ mật ong rừng

Trong pha chế thông thường, để gia tăng độ ngọt cho đồ uống thì chúng ta thường dùng đường. Tuy nhiên, việc lạm dụng đường đôi khi mang đến những hậu quả cho sức khỏe. Chính vì vậy, người ta thường thay thế bằng mật ong để đảm bảo có độ ngọt mà vẫn an toàn cho sức khỏe. 

Dưới đây, ongmat.vn xin gợi ý một số công thức đồ uống tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và giải nhiệt trong mùa nắng nóng.

Trà chanh mật ong

Không cần phải nói quá nhiều bởi trà chanh mật ong là món đồ uống yêu thích của nhiều thế hệ. Việc pha được một ly trà chanh ngon không có là vấn đề. Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tự pha chế trà chanh mật ong mát lành tại nhà.

  1. Chuẩn bị nguyên liệu: 1 gói trà túi lọc, 2 muỗng mật ong rừng nguyên chất, nửa quả chanh tươi.
  2. Hướng dẫn pha chế: Hãm trà túi lọc với 30ml nước sôi, nên đậy nắp để trà ra hết. Cho nước cốt chanh và mật ong vào ly, sau đó cho tiếp phần trà đã hãm vào rồi khuấy đều. Có thể uống nóng hoặc thêm đá tùy thích.
  3. Mẹo pha trà chanh không bị đắng: Không nên cho trực tiếp nước cốt chanh vào nước nóng. Để thức uống thêm thơm ngon và không bị át hương vị của mật ong, bạn nên dùng trà túi lọc không có hương thơm hoặc trà ô long.
Trà chanh mật ong là thức uống được nhiều thế hệ yêu thích
Trà chanh mật ong là thức uống được nhiều thế hệ yêu thích

Trà chanh mật ong sả

Đây là loại thức uống có tác dụng giảm stress, an thần và tạo giấc ngủ sâu.

  1. Chuẩn bị nguyên liệu: 1 gói trà túi lọc, 2 muỗng mật ong rừng nguyên chất, nửa quả chanh tươi, 2 nhánh sả tươi.
  2. Hướng dẫn pha chế: Sả rửa sạch, đập dập và cho vào 200ml nước đang sôi để tinh chất trong sả hòa vào nước. Sau đó, dùng nước sả để hãm trà. Tiếp đến, pha mật ong và chanh theo tỉ lệ 1:1 rồi cho trà vào khuấy đều. Có thể uống nóng hoặc lạnh tùy thích.

Trà đào mật ong

Với mùi thơm của đào cùng vị ngọt tự nhiên của mật ong rừng nguyên chất sẽ là một thức uống tuyệt vời trong mùa hè. Để pha chế món trà đào mật ong, bạn có thể tự ngâm đào hoặc mua đào đóng hộp sẵn. 

Chuẩn bị nguyên liệu: 1 gói trà túi lọc, 2 muỗng mật ong rừng nguyên chất, nửa quả chanh, nước ngâm đào, đào miếng.

Hướng dẫn pha chế: Cho mật ong, nước cốt chanh, nước đào ngâm, đào cắt hạt lựu, trà đã hãm và một ít vào bình lắc. Sau đó đổ ra ly đã để đá sẵn rồi trang trí thêm ít đào miếng.

Trà gừng mật ong

Đây là thức uống có vị cay nhẹ và ấm, rất tốt cho người mắc bệnh huyết áp thấp và hay lạnh bụng.

  1. Chuẩn bị nguyên liệu: 2 củ gừng tươi và 6 thìa mật ong rừng nguyên chất.
  2. Hướng dẫn pha chế: Gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt hạt lựu rồi cho vào nồi. Đổ thêm 1.5L nước rồi đun sôi trong 20 phút để nước gừng bớt cay thì tắt bếp và để nguội. Thêm 6 thìa mật ong vào nồi nước gừng và khuấy đều. 

Lưu ý: Trà gừng mật ong nên dùng lúc còn nóng thì mới phát huy được hết công dụng.

Trà gừng có đặc tính ấm, rất tốt cho người có huyết áp thấp và lạnh bụng
Trà gừng có đặc tính ấm, rất tốt cho người có huyết áp thấp và lạnh bụng

Trà mật ong hoa cúc

Trà hoa cúc hoặc hoa nhài có tác dụng thư giãn. Hoa cúc hỗ trợ giảm chứng mất ngủ. Khi pha cùng mật ong rừng sẽ giúp tăng thêm giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị của ly trà.

Chuẩn bị nguyên liệu: Hoa cúc hoặc hoa nhài, mật ong rừng.

Hướng dẫn pha chế: Hãm hoa với nước sôi, sau đó lọc bằng rây rồi đổ vào ly. Thêm lượng mật ong tùy thích vào ly trà rồi khuấy đều và thưởng thức.

Trên đây là thông tin tổng quan về mật ong rừng nguyên chất cũng như các công thức pha đồ có lợi uống từ mật ong rừng. Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, bạn có thể tìm mua dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo mua mật ong rừng nguyên chất ngay tại ongmat.vn, đảm bảo thơm ngon chất lượng nhất!

Chúc quý bạn đọc luôn có nhiều sức khỏe!

Trả lời

Liên hệ Facebook
0971.37.31.34