Mật ong là thực phẩm tự nhiên đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi kết hợp với những thực phẩm ‘đại kỵ’, mật ong có thể gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm cho người dùng. Vì vậy, bài viết dưới đây Ongmat.vn sẽ giúp bạn biết được mật ong kỵ gì? Và một số đối tượng nên hạn chế dùng mật ong.
Nội dung bài viết
Công dụng của mật ong
Mật ong là một loại chất lỏng có vị ngọt được tạo ra bởi những con ong sử dụng mật từ hoa. Trên thế giới có khoảng 320 loại mật ong có màu sắc, mùi và hương vị khác nhau. Các loại mật ong được sử dụng phổ biến là mật ong sữa chúa, mật ong rừng, mật ong hoa nhãn.
Mật ong được biết đến là “thần dược” có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng Ongmat.vn điểm qua một vài công dụng của mật ong nhé!
Trị ho khan, ho đờm
Mật ong có thể hoạt động như một hoạt chất trị ho. Đối với người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên và ho ban đêm cấp tính thì mật ong như một “thần dược”. Chỉ cần uống một lượng nhỏ mật ong trước khi đi ngủ thì có thể giảm tần suất ho đáng kể. Người bệnh có thể uống mật ong trực tiếp hoặc pha loãng với một ít nước.
Chữa trào ngược dạ dày và thực quản
Mật ong có chứa chất kết dính cao hơn 126 lần so với nước. Nó giúp phủ kín thành đường tiêu hóa, ngăn ngừa trào ngược dạ dày và thực quản. Để điều trị bệnh trào ngược dạ dày, bạn nên uống một thìa mật ong vào mỗi buổi sáng, trước khi ăn và mỗi tối, trước khi ngủ. Có thể pha cùng nước ấm và duy trì uống đều đặn mỗi ngày, trước khi ăn sáng khoảng 20 – 30 phút.
Mật ong có nhiều công dụng trong điều trị bệnh và làm đẹp
Loét miệng
Một điều tuyệt vời là mật ong có thể trị loét miệng do bức xạ hoặc điều trị hóa học. Đối với bệnh nhân đang xạ trị thì loét miệng là một triệu chứng thường gặp. Việc uống mật ong trước và sau các buổi xạ trị làm giảm nguy cơ bị loét miệng. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bôi mật ong lên vết thương để chữa lành vết thương do loét miệng.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Vì chứa chất flavonoid – một chất chống oxy hóa nên mật ong được sử dụng như một vị thuốc để ngăn ngừa các loại ung thư như ung thư thận, phổi, dạ dày,… Những chất này ngăn chặn sự hình thành và lây lan của tế bào ung thư.
Làm giảm mụn trứng cá
Tính kháng khuẩn và kháng nấm của mật ong giúp ngăn chặn việc hình thành mụn trứng cá. Ngoài ra, đặc tính chống viêm giúp các nốt mụn giảm tình trạng sưng đỏ và kích ứng da.
Bạn có thể đắp một ít mật ong lên vùng da bị mụn trứng cá trong khoảng 15 phút. Sau đó, rửa lại bằng nước ấm. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp mật ong với một số loại nguyên liệu khác để làm mặt nạ trị mụn.
Dưỡng ẩm, làm trắng da
Mật ong được xem là một chất dưỡng ẩm tự nhiên, thích hợp cho cả da nhạy cảm. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa và vitamin C là hai thành phần giúp bảo vệ và ngăn ngừa tác động từ ánh nắng mặt trời, giảm thiểu khả năng lão hóa da.
Sau khi làm sạch da mặt, sử dụng 1 muỗng cà phê mật ong nguyên chất. Thoa đều mật ong lên da và thư giãn trong 15 – 20 phút. Sau đó, rửa mặt lại với nước sạch.
Hỗ trợ giảm cân
Những dưỡng chất có trong mật ong giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, kích thích chất béo dư thừa trong cơ thể chuyển thành năng lượng và ngăn ngừa tích tụ chất béo.
Trong mật ong chứa hai loại đường là glucose và fructose. Đây là hai loại đường dễ hấp thụ thẳng vào máu. Vì vậy, người đang trong chế độ giảm cân có thể sử dụng mà không lo gây tích mỡ.
Mật ong kỵ gì? 10 thực phẩm “đại kỵ” với mật ong có thể gây ngộ độc nếu ăn chung
Đậu phụ, sữa đậu nành
Trong đậu phụ thường có thạch cao khi kết hợp với mật ong có thể sẽ tạo ra hiện tượng vón cục trong dạ dày gây tình trạng khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Người mắc bệnh tim mạch khi dùng hai thực phẩm này chung với nhau trong thời gian dài có thể gây nguy hiểm tính mạng. Vì thế những món làm từ đậu phụ, đậu nành là món đại kỵ với mật ong.
Cơm
Cơm và mật ong là thực phẩm hầu như có thể ăn hằng ngày vì chúng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu ăn cơm chung với mật ong sẽ gây ảnh hướng đến dạ dày bạn có thể bị đau bụng hoặc tiêu chảy. Lời khuyên là bạn nên uống mật ong trước bữa ăn 30 phút để kích thích tiêu hóa hoặc uống sau bữa ăn 30 phút để tốt cho gan và ruột.
Cá chép
Cá chép khi dùng chung với mật ong có thể gây ra tình trạng trúng độc. Nếu chẳng may dùng chung gây ra tình trạng ngộ độc, bạn có thể dùng cam thảo và đậu đen để giải độc.
Ăn chung cá chép và mật ong dễ gây ra tình trạng ngộ độc
Cá diếc
Cá diếc và mật ong kỵ nhau. Bởi nếu ăn chung cá diếc với mật ong sẽ gây ngộ độc cho cơ thể như trúng độc kim loại nặng, hậu quả rất nghiêm trọng. Để không xảy ra tình trạng ngộ độc thì tuyệt đối không nên dùng chung hai loại thực phẩm này với nhau.
Cua
Cua là một loại động vật không nên dùng chung với mật ong vì tính hàn của những con cua khi dùng chung với mật ong sẽ tạo nên phản ứng kích thích rất rõ. Khi dùng chung hai nguyên liệu này với nhau sẽ gây ra các biểu hiện kích thích đường ruột, gây nên chứng tiêu chảy.
Nước sôi
Trong mật ong chứa nhiều enzyme, vitamin và các khoáng chất. Các thành phần dinh dưỡng sẽ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao nếu sử dụng nước sôi để pha mật ong. Nước sôi là món đại kỵ với mật ong đấy! Bạn chỉ nên dùng nước 35 độ C để pha mật ong nhé!
Mật ong pha với nước sôi sẽ mất hết chất dinh dưỡng
Cây thì là
Kết hợp dùng mật ong với cây thì là với nhau có thể khiến gan bị tổn thương, sưng, đau mắt đỏ.
Hành tây
Hành tây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe trong mật ong có chứa axit hữu cơ và enzyme vì thế khi dùng chung chúng sẽ phản ứng với nhau tạo ra những chất có hại, kích thích đường tiêu hóa, gây chướng bụng, tiêu chảy.
Hẹ
Hẹ và mật ong hấp lên lấy nước uống là cách dân gian chuyên dùng để trị ho an toàn cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Cách này chỉ có tác dụng nếu trẻ có hệ tiêu hóa ổn định. Hẹ khi kết hợp dùng chung với mật ong có thể gây ra tiêu chảy.
Sắn dây
Sắn dây là một loại bột mát cho cơ thể. Thế nhưng uống mật ong với bột sắn dây cực kì nguy hiểm vì có thể gây hôn mê hoặc thậm chí tử vong.
Lưu ý: Mật ong có tính axit khi tiếp xúc với kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm ra. Như vậy chất lượng mật sẽ giảm, ăn phải dễ đau bụng.Tốt nhất nên đựng mật ong vào bình thủy tinh hoặc gốm sứ.
Những ai không nên uống mật ong?
Người bị tiểu đường không nên uống mật ong
Người bị bệnh tiểu đường thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protein, mỡ khiến cho lượng đường trong máu luôn ở mức cao. Chính vì thế, nên hạn chế nạp vào cơ thể những thực phẩm chứa chỉ số đường huyết cao như mật ong để tránh làm gia tăng lượng đường trong máu.
Trẻ dưới 1 tuổi
Các chuyên gia khuyến cáo rằng trẻ em dưới 1 tuổi không được uống mật ong. Bởi vì chức năng tiêu hóa của trẻ sơ sinh yếu, chức năng giải độc gan cũng chưa hoàn chỉnh. Vì thế khi dùng mật ong dễ bám vào thành ruột, kết hợp với một số chất tạo ra độc tố, gây ngộ độc.
Trẻ em dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện vì thế không nên dùng mật ong
Phụ nữ có thai nên tránh dùng mật ong
Phụ nữ có thai tuyệt đối không được sử dụng mật ong. Bởi mật ong kích thích tử cung co lại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.
Người bị bệnh huyết áp thấp, đường trong máu thấp
Trong mật ong có chứa chất Acetylcholine, có khả năng làm giảm huyết áp. Người có mức đường huyết thấp uống mật ong sẽ dễ gặp biến chứng, vì vậy nên “kỵ” sử dụng.
Người vừa phẫu thuật
Người mới phẫu thuật xong đang trong tình trạng mất máu nhiều, cơ thể rất yếu. Vì thế nếu hấp thụ quá nhiều chất bổ, dễ làm cho gan chướng, nghẽn khí, gây chảy máu ngũ quan.
Người bị dị ứng
Mật ong không thích hợp cho những người bị dị ứng phấn hoa, cần tây và các dị ứng khác liên quan. Vì thế khuyến cáo người bị dị ứng không nên nên ăn mật ong vì có thể gây độc.
Có thể thấy, tuy là sản phẩm thiên nhiên giàu Vitamin, Enzyme và Axit Amin có lợi cho sức khỏe, nhưng vẫn có một số loại thực phẩm nên kiêng kỵ dùng chung với mật ong. Hy vọng qua bài viết này của Ongmat.vn, bạn sẽ hiểu được mật ong kỵ gì và biết cách điều chỉnh sao cho phù hợp. Đừng quên, nếu muốn mua mật ong nguyên chất thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!