Đông trùng hạ thảo luôn là “vàng đen” đắt giá của giới dược liệu, khi sở hữu cho mình vô vàn công dụng hữu ích trong chữa bệnh và cải thiện sức khỏe. Vậy, nếu được sơ chế và đóng gói dưới dạng khô, đông trùng hạ thảo có còn giữ được giá trị của mình? Hãy cùng Ongmat.vn tìm hiểu về đông trùng hạ thảo khô qua bài viết này nhé!
Nội dung bài viết
Đôi nét đông trùng hạ thảo khô
Đông trùng hạ thảo khô là gì?
Hiện nay, trên thế giới có khoảng 400 loài Đông trùng hạ thảo và hầu hết đều có nguồn gốc từ Bhutan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nepal, Thái Lan và Việt Nam. Đây là một dạng ký sinh của nấm Ophiocordyceps sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên ấu trùng của một số loài bướm có chi Thitarodes Viette.
So với các dạng trùng thảo tươi, trùng thảo dạng bột hay viên,… thì đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Một sản phẩm sau khi thu hoạch đã được mang đi sấy khô, vừa có thể bảo quản lâu hơn vừa dễ dàng trong vận chuyển đi các nơi.
Thực tế, trùng thảo khô vẫn giữ được nguyên hình dạng con sâu cùng phần nấm kết hợp. Dù vậy, phương pháp này cũng có một hạn chế là sau khi sấy khô thì chất dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo chỉ còn khoảng 90% so với dạng tươi.
Phân loại đông trùng hạ thảo khô
Vì vẫn giữ được nguyên hình dạng, nên để phân loại đông trùng hạ thảo khô thì người ta dựa vào nguồn gốc nhiều hơn. Có hai loại phổ biến là trùng thảo tự nhiên và loại nuôi trồng nhân tạo. Tin vui là ở Việt Nam, việc nuôi trồng trùng thảo đã thực hiện thành công.
Ngoài ra, đông trùng hạ thảo khô còn được phân loại theo xuất xứ địa phương. Bao gồm các vùng khai thác lớn nhất thế giới như:
– Trùng thảo từ Tây Tạng.
– Trùng thảo của Hàn Quốc.
– Trùng thảo đến từ Mỹ.
– Trùng thảo Nhật Bản.
– Trùng thảo Hàn Quốc.
Trong đó, nổi tiếng nhất vẫn là đông trùng hạ thảo khô đến từ Tây Tạng với giá trị lên đến hàng tỷ đồng. Do sản lượng ít nên rất dễ bị làm giả và gian dối về nguồn gốc xuất xứ, đánh lừa người tiêu dùng. Bạn cần cẩn trọng hơn khi mua loại đông trùng này nhé!
Tác dụng của đông trùng hạ thảo khô
Khi sấy khô, đông trùng hạ thảo vẫn giữ được phần lớn dược liệu, chủ yếu là 17 loại acid amin quý hiếm mang công dụng hỗ trợ chuyển hóa cũng như tổng hợp protein cho cơ thể. Thêm vào đó là các thành phần dinh dưỡng đặc biệt như lipid, nguyên tố vi lượng K và Na, chất D-mannitol, cordycepin, hydroxyethyl-adenosine hay cordiceptic acid, các vitamin tốt cho cơ thể như C, A, E, K, B12,…
Vì thế, không có gì lạ khi đông trùng hạ thảo khô lại được săn đón đến như vậy. Bởi, nếu sử dụng thường xuyên sẽ mang đến các công dụng nổi bật như:
Bổ trợ hệ thống tuần hoàn tim và não
Thông qua cơ chế hưng phấn thực thể mở cơ trơn thành mạch, trùng thảo khô có tác dụng làm giãn những mạch máu, làm tăng lưu lượng tuần hoàn não và tim. Hơn hết, tỷ lệ lipid máu, cholesterol, lipoprotein được điều hòa hiệu quả. Nhờ vậy, nguy cơ xơ vữa động mạch cũng được giảm tối đa.
Cải thiện hệ hô hấp
Một số nghiên cứu cho thấy, đông trùng hạ thảo khô có tác dụng trong việc bình suyễn, trừ đàm và chống phế thũng. Sự tác động của trùng thảo còn cho cả hiệu suất tập thể dục ở người trẻ tuổi. Chỉ sau ba tuần sử dụng, tốc độ tiêu thụ oxy tối đa của người tham gia tăng lên 11% khi có với nhóm người dùng giả dược.
Chống lão hóa hiệu quả
Hàm lượng các chất có trong đông trùng hạ thảo khô có khả năng chống lão hóa rất cao. Nhóm những chất chống oxy hóa thường là các phân tử có khả năng chống lại tổn thương tế bào, từ đó gia tăng đáng kể khả năng chống lão hóa của cơ thể. Đồng thời, tuổi thọ vì thế mà cũng được đề cao lên nhiều.
Tăng kháng viêm cho cơ thể
Khi các tế bào của con người tiếp xúc với đông trùng hạ thảo khô, phần lớn các protein làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế. Do vậy, trùng thảo có khả năng giúp cơ thể chống lại chứng viêm đang gặp phải. Và nhất định phải hạn chế tình trạng này, vì nếu để quá lâu có thể dẫn đến các bệnh như bệnh tim và ung thư.
Ức chế sự phát triển của khối u
Nhiều thí nghiệm trong ống nghiệm chứng minh rằng, đông trùng hạ thảo có khả năng ức chế các tế bào ung thư ở người. Các loại ung thư được thử nghiệm là ung thư phổi, đại tràng, gan và ung thư da.
Ngoài ra, đông trùng hạ thảo cũng có tác dụng chống khối u với ung thư hạch, u ác tính và ung thư phổi. Từ đó, làm chậm sự phát triển của các khối u. Vì thế mà vấn đề này luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người thời gian qua.
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô
Có nhiều cách khác nhau để sử dụng đông trùng hạ thảo, bạn có thể chọn chế biến thành món ăn hoặc ăn/uống trực tiếp đều được. Ongmat.vn sẽ hướng dẫn bạn một số cách phổ biến nhất hiện tại là:
Sử dụng trực tiếp
Với nhiều người, cách này được đánh giá là tiện nhất vì đông trùng hạ thảo khô đã được vệ sinh cũng như tiệt trùng kỹ càng nên bạn không cần lo lắng khi dùng trưc tiếp.
Cách dùng đơn giản, bạn chỉ cần cho trùng thảo khô vào ngâm trong nước nóng từ 60 – 70 độ C trong 3 phút, sau đó vớt ra ăn ngay là được.
Pha trà đông trùng hạ thảo khô
Chỉ khoảng 1 – 2 gram đông trùng hạ thảo khô cùng với nước sôi vừa đủ hãm trong khoảng 30 phút là bạn đã có thể thưởng thức được rồi. Trà pha từ trùng thảo khô thường có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm, rất thích hợp để nhâm nhi mỗi buổi sáng hoặc sau khi ăn.
Đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Nếu bạn thích cảm giác mạnh hơn, thì có chọn phương pháp này để sử dụng đông trùng hạ thảo. Lấy khoảng 30 gram trùng thảo dạng khô và 20 gram nhân sâm cho vào bình thủy tinh, đổ thêm 3 lít rượu trắng ngâm cùng. Đợi tầm 20 – 30 ngày là bạn đã có thể sử dụng.
Rượu đông trùng khô thường có công dụng với những ai mắc chứng suy nhược cơ thể, rối loạn cương dương ở nam giới hay suy giảm khả năng sinh lý,…
Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong
Rất dễ để làm đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong, bạn sử dụng khoảng 100gr trùng thảo khô ngâm cùng 300ml mật ong nguyên chất. Đợi tầm 1 tuần là bạn đã có thể dùng, mỗi ngày lấy 2/3 – 1 thìa canh hỗn hợp pha loãng với nước ấm uống buổi sáng trước khi ăn hoặc buổi tối trước khi ngủ rất tốt cho sức khỏe.
Phái nữ nên ưu tiên chọn cách uống này để làm đẹp, ngoài ra những ai mặc bệnh về hô hấp như hen suyễn, ho khan, ho có đờm,… cũng sẽ cải thiện rất tốt. Đồng thời, còn giúp kích thích tiêu hóa, bảo vệ dạ dày…
Nếu bạn đang tìm mua mật ong (chẳng hạn như mật ong hoa nhãn, mật ong rừng, mật ong rừng nguyên chất,…) thì hãy liên hệ ngay Ongmat.vn để được tư vấn và chọn mua sản phẩm chất lượng, uy tín nhất nhé!
Cách bảo quản và giá thành đông trùng hạ thảo khô
Về cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô, vì đã được làm sạch và sấy khô nên sản phẩm có thể được bảo quản nhiều năm mà không sợ bị ảnh hưởng đến chất lượng. Hạn sử dụng của trùng thảo khô lên đến vài tháng, trong khi loại tươi chỉ để được tối đa 2 tuần.
Màu chính xác của trùng thảo khô là màu vàng sậm, vàng nâu. Nếu để quá lâu sẽ chuyển sang màu đen hoặc màu socola, rất ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm bạn đang dùng.
Cho đến thời điểm này, khi mà nhu cầu sử dụng dược liệu quý này ngày một tăng cao, giá đông trùng hạ thảo khô so với tươi thường sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên, để mua được sản phẩm đảm bảo chất lượng thì giá thành vẫn giao động từ 1.500.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ.
Bạn không nên tham khảo những sản phẩm có giá rẻ trên thị trường, bởi vì nó thường không có chất lượng. Hoặc là sản phẩm lỗi, hỏng, có dược tính rất thấp, tệ hơn là hàng giả hàng nhái ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.
Trên đây là những thông tin cực thú vị về đông trùng hạ thảo khô mà không phải ai cũng biết hết được. Hi vọng với các chia sẻ này, bạn đã có thêm cho mình sự lựa chọn tốt dành cho sức khỏe bản thân và gia đình nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi!