Tam thất là một trong những loại thảo dược quý, được dùng phổ biến ở Việt Nam để chữa nhiều bệnh từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tam thất, những tác dụng của tam thất mang đến và cách sử dụng đúng. Đọc ngay bài viết của Ongmat.vn để hiểu rõ hơn nhé!
Nội dung bài viết
Tại sao gọi là tam thất?
Tam thất là 1 loại cỏ nhỏ, thuộc họ ngũ gia bì. Đặc tính là cây dược thảo ưa những nơi có bóng râm và ẩm mát, thường mọc ở trên những vùng núi cao từ 1.500m. Vì vậy, ở Việt Nam, những vùng núi cao phía bắc sẽ là nơi xuất hiện nhiều tam thất nhất.
Theo Đông y, tam thất còn có nhiều tên gọi khác, một trong số tên đó là Kim bất hoán (tức là vàng cũng không đổi được – ý muốn nói vị thuốc này quý hơn cả vàng).
Rễ là bộ phận trong cây được dùng để làm thuốc nhiều nhất. Rễ cây này thường được mang về rửa sạch, phơi hoặc sấy cho khô, sau đó sẽ phân loại ra rễ củ, rễ nhánh, thân rễ.
Theo hóa học, trong rễ cây tam thất bắc chứa nhiều các nhóm thành phần hóa học, như saponin (4,42 – 12%), ginsenoside như Rb1, Rb2, Rb3 Rc, Rd, Re, Rg1, Rg2-Rh1 và glucoginsenosid.
Trong rễ cây tam thất có tinh dầu (trong đó có α-guaien, β-guaien và octadecan). Ngoài ra còn có chứa flavonoid, phytosterol (β-sitosterol, stigmasterol, daucosterol), polysaccharide (arabinogalactan: sanchinan A), muối vô cơ. Có axit amin và các nguyên tố như Fe, Ca và đặc biệt là 2 chất saponin là Arasaponin A, Arasaponin B…
Phân loại củ tam thất
Củ tam thất được chia làm hai loại chính:
– Củ tam thất bắc: Loại củ này có nguồn gốc từ Trung Quốc và được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Củ không có hình dạng cố định, vỏ ngoài khá sần sùi, sống và phát triển lâu năm. Loại củ này càng lâu năm giá trị dinh dưỡng càng cao nên được thu hoạch làm thuốc khá nhiều.
– Củ tam thất nam: Loại này cũng được nuôi trồng nhiều ở nước ta tuy nhiên giá trị không bằng được so với củ tam thất bắc. Củ có hình dạng tương tự như củ khoai tây, nhưng nhỏ hơn, có màu trắng ngà khác với màu nâu đen của củ tam thất bắc.
7 tác dụng của tam thất đối với sức khỏe
Củ tam thất là một trong những loại dược liệu hàng đầu trong Đông y. Nếu bạn sử dụng đúng cách, củ tam thất sẽ có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe chúng ta, cụ thể ngay dưới đây:
-
Làm đẹp, chống lão hóa
Do tam thất có tác dụng bổ máu và chống oxy hóa nên sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa từ sâu bên trong sẽ giúp chúng ta có 1 làn da căng mịn khỏe mạnh và hồng hào, từ đó những bệnh về da như nám,tàn nhan sẽ giảm dần theo thời gian và hạn chế được những nếp nhăn trên khuôn mặt.
-
Bảo vệ tim mạch, mạch máu
Trong củ tam thất có chứa hoạt chất Noto ginsenosid có khả năng làm thư giãn mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn, hạ huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch gây tắc nghẽn mạch máu, rối loạn nhịp tim, đột quỵ, suy tim…
-
Giảm stress, hỗ trợ tăng cường trí não
Nhờ vào hoạt chất Saponin, củ tam thất có khả năng lưu thông máu tốt, các mạch máu não luôn được đả thông, không gây tắc nghẽn. Vì vậy sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ tai biến, tắc nghẽn mạch máu não, đánh tan cục máu đông trong não, cải thiện và tăng cường trí não hiệu quả. Ngoài ra còn giúp giảm stress, căng thẳng mệt mỏi khi làm việc.
-
Tác dụng cầm máu và bổ máu
Tam thất có thể được xem là vị thuốc bổ máu hàng đầu trong nhóm dược liệu Đông y. Bên cạnh đó, nhờ tác dụng cầm máu, tiêu máu, tiêu sưng nên được dùng để cầm máu trong các trường hợp chảy máu do chấn thương (kể cả nội tạng), tiêu máu ứ đọng (do phẫu thuật, va đập gây bầm tím),…
-
Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư
Củ tam thất có những hoạt chất được chứng minh có thể giúp ngăn chặn sự lão hóa, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư, các khối u bướu, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ sức lực,…từ đó kéo dài sự sống của người bệnh. Hoặc bạn có thể sử dụng tinh bột nghệ cũng giúp ngăn chặn và giảm quá trình phát triển u.
-
Điều hòa kinh nguyệt
Thành phần hoạt tính trong tam thất có tác dụng giống loại hormon điều chỉnh trục sinh dục, buồng trứng. Từ đó hỗ trợ điều hòa chu kỳ kinh nguyệt ổn định hơn.
-
Phục hồi sức khỏe sau sinh
Uống bột tam thất sau sinh sẽ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, đào thải máu hôi và sản dịch nhanh hơn, tăng cường lượng sữa giúp mẹ có nhiều sữa hơn. Hơn thế nữa, tác dụng của tam thất còn phòng chống được các bệnh viêm nhiễm và băng huyết sau sinh bởi chúng có tác dụng kháng viêm và giảm đau nhanh chóng.
Một số cách chế biến tam thất phổ biến
Mỗi cách chế biến tam thất sẽ có những công dụng khác nhau. Thông thường tam thất được bào chế ở 3 dạng:
Dùng trực tiếp: Cần rửa sạch rễ tam thất, giã nhuyễn nát và đắp trực tiếp lên vị trí bị tổn thương.
Dùng sống: Rửa sạch rễ, phơi hoặc sấy khô. Có thể thái ra thành miếng hoặc nghiền thành bột. Cách này thường được dùng để chữa các chứng như bị xuất huyết, tổn thương như đại tiện ra máu tươi, đau thắt ngực do thiểu năng mạch vành hoặc lên cơn nhồi máu cơ tim, bệnh gan,…
Dùng chín: Rửa sạch rễ, lá, thân tam thất, ủ rượu cho mềm, sau đó thái mỏng, sao qua chảo nóng, nghiền thành bột dùng dần.
Hoặc bạn có thể thái mỏng tam thất rồi rang lên với dầu thực vật cho đến khi rễ tam thất chuyển thành màu vàng nhạt rồi đem nghiền thành bột.
Lưu ý khi sử dụng tam thất
Những người thân nhiệt cao thì khi sử dụng tam thất lâu dài có thể bị mẫn cảm gây mọc mụn, dị ứng, ngứa ngáy,…
Trong thành phần của tam thất có thể gây ra tương tác với một số thuốc, thực phẩm chức năng đang sử dụng, nên hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi có ý định dùng tâm thất cho mọi lứa tuổi.
Việc dùng không đúng mục đích và liều lượng có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, không nên tự ý sử dụng.
Với những thông tin về cách dùng và tác dụng của tam thất trên, hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin cực kỳ hữu ích. Tam thất rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, sử dụng không đúng cách và đúng liều lượng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến bạn và gia đình. Theo dõi website Ongmat.vn ngay để cùng cập nhật thêm những thông tin bổ ích cuộc sống, và nếu bạn đang tìm một nơi uy tín để mua mật ong rừng, mật ong hoa nhãn, mật ong hoa cà phê thì chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn!