Đông trùng hạ thảo đang là dược liệu được rất nhiều người quan tâm đến. Thế nhưng bạn đã biết rõ nó là gì và có công dụng như thế nào chưa? Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này thì hãy đọc bài viết sau của Ongmat.vn nhé!

Tìm hiểu đông trùng hạ thảo 

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm mọc ký sinh trên sâu non. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là vào mùa đông một số loại sâu non thuộc hepialus bị nhiễm nấm ký sinh cordyceps sinensis.

đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có ở các vùng núi cao

Loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ sâu non và lớn lên theo dạng sợi. Sau một khoảng thời gian nhất định nấm sẽ mọc vươn lên mặt đất và thành đông trùng hạ thảo.

Dược liệu này được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc từ ngày xưa và phát triển rộng rãi ngày nay. Có khoảng 400 loài đông trùng hạ thảo, chúng chủ yếu xuất phát từ Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam,…

Đông trùng hạ thảo sinh ra như thế nào?

Vào những ngày đông lạnh, loài bướm sẽ đẻ trứng và trứng nở thành ấu trùng non. Chúng sống chủ yếu ở vùng đất tơi xốp để bắt đầu hành trình tìm chỗ ngủ đông.

Khi ấu trùng ăn phải bào tử nấm hoặc bị nhiễm nấm qua lỗ thở. Lúc này nấm có sức sống mạnh mẽ, bắt đầu xâm chiếm mô tế bào và ăn hết chất dinh dưỡng ở trong cơ thể ấu trùng, làm chết sâu.

Mùa hè đến, nấm mới bắt đầu mọc khỏi thân và phát triển thành hình dạng cây nấm, phát tán bào tử nấm và chuẩn bị cho cuộc săn ấu trùng tiếp theo.

Sở dĩ nó có tên gọi là đông trùng có nghĩa là những con sâu sống ở mùa đông. Hạ thảo nghĩa là loại cây cỏ phát triển vào mùa hè. Nó nói đến sự chuyển biến hình thái từ động vật sang thực vật của nấm dược liệu.

Hình dáng bên ngoài của dược liệu khi tươi giống con sâu. Phần đuôi của nó là cành nhỏ có lá. Phần lá này được hình thành do có sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non.

Phân loại đông trùng hạ thảo

Trên thị trường có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo khác nhau. Bạn cần biết phân biệt chúng để chọn mua được sản phẩm phù hợp, chất lượng. Hãy cùng Ongmat.vn tìm hiểu ngay về phân loại nhé.

Phân loại theo nguồn gốc

Nguồn gốc tự nhiên

Đông trùng nguồn gốc tự nhiên là một loại dược liệu vô cùng quý hiếm. Nó có giá trị dinh dưỡng và sinh học cao. Loại này chỉ có ở các vùng núi cao trên 4000m so với mực nước biển, khí hậu trong lành.

đông trùng hạ thảo

Trên thị trường có khoảng 400 loại đông trùng hạ thảo khác nhau

Trên thực tế, loại này này có giá thành rất đắt (khoảng 10-20 triệu/gam)vì khan hiếm nguồn cung. Nó chỉ có 1 lần trong năm, việc thu hoạch cũng vô cùng khó khăn.

Nhân tạo

Hiện nay có khá nhiều nước đã thành công trong việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo như: Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam, Hàn Quốc,… Loại đang được nuôi trồng phổ biến ở nước ta là Cordyceps Militaris và Cordyceps Takaomontana. 

Phân loại theo hình thái

Dạng nguyên con

Dạng nguyên con là sản phẩm thuần túy của nấm đông trùng hạ thảo. Bởi nó giữ được nguyên hình cây nấm ký sinh trên ấu trùng. Khi mua sẽ thấy có con sâu non và 1 mầm nấm.

Dạng nước

Dạng này đã được qua quá trình chế biến và đóng gói hoặc đóng thành từng chai (dung dịch nước) để tiện cho việc bảo quản. Với loại này, chiết xuất dược chất từ quả thể của đông trùng hạ thảo. Tùy thuộc vào từng đơn vị sản xuất mà tỷ lệ dưỡng chất sẽ cao hoặc thấp.

Dạng viên nang

Dạng viên đông trùng hạ thảo cũng phải trải qua khâu chế biến, nhà sản xuất chiết xuất hoạt chất quan trọng của dược liệu hoặc nghiền thành bột. Tiếp theo họ sẽ cho vào viên con nhộng với tỷ lệ cân đối. Điều này giúp người dùng dễ dàng bảo quản hơn.

Dạng bột

Về cơ bản thành phần dinh dưỡng ở dạng bột của đông trùng hạ thảo vẫn được giữ nguyên, không trải qua bất kỳ khâu chế biến nào. Nhà sản xuất sẽ nghiền bột bằng máy hoặc làm thủ công. Khách hàng dùng đông trùng dạng bột để pha trà, thêm vào món ăn hoặc dùng trực tiếp.

đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo dạng bột giữ được thành phần dinh dưỡng

Dạng túi lọc

Theo đó, nhà sản xuất sẽ chế biến đông trùng hạ thảo dưới dạng túi lọc dùng để pha trà. Dưỡng chất của sản phẩm tiết ra khi gặp nước nóng, phần bã sẽ bỏ đi.

Phân loại theo cách chế biến

Cách dùng đông trùng hạ thảo khá đơn giản, người sử dụng có thể phân loại dược liệu theo các cách chế biến như: Rượu đông trùng, ngâm với kỷ tử, ngâm với lộc nhung, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong,…

Phân loại theo trạng thái

  • Dạng tươi: Là đông trùng hạ thảo nguyên con và vừa mới khai thác được một tháng trở lại. Ở dạng này nó sẽ đảm bảo đực dưỡng chất quan trọng nhất.
  • Dạng khô: Là loại đông trùng hạ thảo nguyên con đã được làm sạch, phơi khô và sử dụng trong 1 thời gian dài. Dưỡng chất kém hơn so với dạng tươi.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Giúp cải thiện tình trạng hậu covid

Các triệu chứng hậu covid thường gặp như: Ho, đau đầu, tiêu chảy, khó thở, mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc, lo âu, mất ngủ,…

đông trùng hạ thảo

Sử dụng đông trùng hạ thảo giúp khắc phục nhiều triệu chứng bệnh

Để cải thiện tình trạng này các chuyên gia khuyên người bệnh nên sử dụng đông trùng hạ thảo. Bởi nó giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục, khắc phục rất tốt các triệu chứng bệnh.

Theo y học cổ truyền, dược liệu đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ phổi, bình suyễn, trừ đàm, ích thận, trị lao lực,… Còn theo y học hiện đại, các thành phần trong đông trùng hạ thảo như: Cordycepin, Adenosine, nhóm HEAA,… tốt cho sức khỏe.

Có tác dụng rất tốt với hệ tuần hoàn tim, não

Đông trùng hạ thảo sẽ giúp mạch máu giãn ra, tăng lưu lượng tuần hoàn não và tim. Bên cạnh đó, dược liệu này còn có khả năng điều hòa lipid máu, giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch cho người sử dụng.

Giúp cải thiện hệ hô hấp, tập thể dục hiệu quả hơn

Một vài nghiên cứu đã cho biết, tác động của hỗn hợp chứa đông trùng hạ thảo đối với hiệu suất tập thể dụng ở người trẻ. Chỉ sau 3 tuần khả năng tiêu thụ oxy tối đa của người dùng tăng 11% so với việc dùng giả dược.

Chống lão hóa

Nhiều nhà nghiên cứu cho biết, hàm lượng chất có trong đông trùng hạ thảo có khả năng chống lão hóa tốt. Chất chống oxy hóa ở dược liệu này là phân tử sẽ giúp chống lại tổn thương tế bào.

Cụ thể, nghiên cứu trên một con chuột già cho thấy, đông trùng hạ thảo làm tăng các chất chống oxy hóa, cải thiện trí nhớ và sinh lực cho con chuột.

Tăng kháng viêm, giảm viêm nhiễm

Một vài nghiên cứu về đông trùng hạ thảo đã chỉ ra tế bào của người tiếp xúc với đông trùng hạ thảo sẽ làm tăng phản ứng viên ở cơ thể bị ức chế. Có thể thấy, dược liệu này có tác dụng chống viêm cơ thể rất tốt.

đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo giúp giảm viêm nhiễm cho người sử dụng

Giúp ức chế sự phát triển của khối u

Một vài thí nghiệm trong ống nghiệm về đông trùng hạ thảo đã cho biết, đông trùng hạ thảo có khả năng ức chế phát triển của nhiều tế bào ung thư: Ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư gan,…

Có thể thấy, đông trùng hạ thảo như một “thần dược” giúp con người cải thiện tình hình sức khỏe và hỗ trợ làm đẹp.

Bài viết trên đây Ong mật đã giúp bạn tìm hiểu về đông trùng hạ thảo, phân loại và tác dụng của nó. Rất mong rằng chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào website Ongmat.vn để đọc thêm các bài viết liên quan đến làm đẹp, sức khỏe như: Tác dụng của tam thất, công dụng của tinh bột nghệ, bột trà xanh,…

Trả lời

Liên hệ Facebook
0971.37.31.34