Trà xanh Thái Nguyên từ lâu vốn đã nổi tiếng không chỉ bởi hương vị thơm ngon đặc trưng không lẫn vào đâu được. Mà còn những tác dụng tích cực cho sức khỏe được khoa học ghi nhận. Hãy cùng Ongmat.vn tìm hiểu về trà xanh Thái Nguyên ngay sau đây.

Trà xanh Thái Nguyên là gì?

Trà xanh Thái Nguyên hay còn được gọi là Chè Thái Nguyên. Đây là loại trà xanh đặc sản nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên nước ta, một tỉnh thuộc vùng trung du ở phía Bắc. Trà Thái Nguyên còn được nhiều người biết đến với tên gọi là Trà Bắc Thái, hay chúng ta thường gọi ngắn gọn là Trà Bắc.

Tại Thái Nguyên, cây trà xanh mang đến sản lượng tốt hơn những vùng đất khác. Nhờ được trồng trên nền đất feralit giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, nguồn nước dồi dào cùng nhiệt độ và độ ẩm thích hợp nơi đây đã cho ra những lá trà xanh với chất lượng hàng đầu.

Trà xanh Thái Nguyên thuộc nhóm trà xanh, được rất nhiều người ưa chuộng tại nước ta. Lý do này bắt nguồn từ việc người Việt thích uống nước trà hãm từ lá trà tươi. Mà trà xanh được chế biến sao cho đạt được hương vị giống lá trà tươi nhất.

Trà xanh Thái Nguyên khiến chúng ta đắm say, vì màu sắc và hương vị mà tách mang lại rất đặc trưng. Nước trà sau khi pha có màu cốm non, vàng sóng sánh đầy hấp dẫn. Hương vị trà đánh thức mọi giác quan ngay lần thử đầu tiên. Với vị chát dịu len lỏi vào khoang miệng và có hậu ngọt vô cùng khó quên. Ai trong chúng ta cũng sẽ nhận ra hương cốm thoang thoảng trong tách trà thượng hạng. Chỉ một lần thử để lại ấn tượng khó quên. 

trà xanh thái nguyên
                                             Trà xanh Thái Nguyên rất nổi tiếng và cũng rất được nhiều người yêu thích

Trà xanh Thái Nguyên được chế biến như thế nào?

Từ những cây trà xanh mượt, tốt tươi được thu hoạch và trải qua vài công đoạn chế biến theo quy trình. Chúng ta sẽ có được thành phẩm trà xanh được rất nhiều người yêu thích hiện nay.

Bước 1: Thu hoạch lá trà

Thu hoạch là bước đầu tiên trong quy trình chế biến trà xanh Thái Nguyênd. Tại Thái Nguyên lá trà xanh được thu hái hoàn toàn bằng bàn tay khéo léo. So với việc thu hoạch bằng máy thì việc dùng tay để hái trà sẽ đỡ làm tổn thương cây trà hơn. Những lá trà được chọn là không quá non hoặc quá già. Đồng thời, cách chọn lá cũng giúp cho cây sinh trưởng tiếp tốt hơn.

Bước 2: Làm héo lá trà

Làm héo là bước thứ 2 trong quy trình chế biến trà xanh, lá trà được trải lên những chiếc nong lớn và để ở nơi mát và thoáng khí. Hơi nước trong lá trà xanh Thái Nguyên sẽ mất dần dần. Khi lá trà héo thì sẽ dẻo dai hơn nên sẽ đỡ bị nát khi vò và xao.

Bước 3: Diệt men

Diệt men là giai đoạn mà lá trà xanh Thái Nguyên được đảo trong chảo lớn ở nhiệt độ cao. Đây là bước gọi là diệt men trong lá trà. Vì men trong lá trà khiến trà nhanh bị hư. Khi loại bỏ men thì lá trà sẽ ít bị oxy hoá và giữ được hương vị và chất như lá trà tươi.

Bước 4: Vò trà

Khi trà còn nóng sẽ được vò bằng tay hoặc bằng máy vò trà chuyên dụng. Bước này giúp cho các thành phần tạo hương vị được hoà quyện với nhau. Quan trọng hơn, giúp cho lá trà khô dễ thẩm thấu nước hơn khi pha. Nhờ vậy hương trà sẽ hòa vào trong nước một cách tốt hơn, chúng ta dễ cảm nhận hương vị của trà hơn.

Bước 5: Làm khô trà

Sau khi vò trà thì Trà xanh Thái Nguyên sẽ được làm khô. Mục đích của bước này đó chính là làm cho hàm lượng nước còn trong lá trà giảm xuống đến mức tối thiểu. Nhờ thế mà lá trà được bảo quản một cách lâu nhất có thể. Cuối cùng chúng ta sẽ thu được những lá trà có màu đen nhạt và mùi thơm thoang thoảng. Khi uống thì có hương vị không thể nhằm lẫn vào đâu được. 

>> Có thể bạn quan tâm: 7 tác dụng của tam thất – Nên dùng sao cho đúng và hiệu quả?

>> Có thể bạn quan tâm: 10 công dụng của tinh bột nghệ có thể bạn chưa biết 

>> Có thể bạn quan tâm: Bột matcha trà xanh và nghìn lẻ một cách sử dụng

Sức khỏe của chúng ta sẽ cải thiện như thế nào khi uống trà xanh Thái Nguyên?

Nếu bạn biết cách uống trà xanh Thái Nguyên đúng cách và đúng thời điểm thì sẽ mang lại những lợi ích rất tốt cho sức khỏe của cơ thể. Đồng thời, khi cơ thể khỏe thì tinh thần và tâm trạng của bạn cũng theo đó mà được cải thiện tốt hơn từng ngày. Sau đây là một số lợi ích mà trà xanh Thái Nguyên mang lại cho chúng ta:

  • Ngăn chặn căn bệnh ung thư nguy hiểm.
  • Bảo vệ sức khỏe răng miệng.
  • Tăng cường sự dẻo dai và sức mạnh của hệ xương.
  • Giúp gan được khỏe mạnh, đào thải độc tố hiệu quả.
  • Da mặt trở nên mịn màng, hồng hào, se khít lỗ chân lông.
  • Phòng tránh huyết áp cao.
  • Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn nhiều bệnh lý khác nhau.
  • Giúp đầu óc minh mẫn hơn và tinh thần thư thái.
  • Lợi tiểu.
trà xanh thái nguyên
                     Không chỉ có hương vị thơm ngon mà trà xanh Thái Nguyên còn rất tốt cho sức khỏe

Đặc biệt, trà xanh Thái Nguyên mang đến nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa của chúng ta:

  • Trà xanh chứa nhiều khoáng chất và vitamin giúp cho gan sản sinh ra mật hỗ trợ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Đồng thời, kích thích cho đường rột co bóp tốt hơn. Nếu buổi tối bạn ăn quá nhiều món dầu mỡ khó tiêu thì hôm sau rất nên uống trà xanh để tiêu hóa tốt hơn.
  • Vi khoáng có trong trà xanh sẽ giúp cho tuyến nước bọt trong khoang miệng và axit trong dạ dày hỗ trợ tiêu hóa thức ăn được hiệu quả. Giúp bạn ăn uống thường ngày cảm thấy ngon miệng hơn.
  • Trà xanh thái nguyên còn có tác dụng giải độc, lợi tiểu. Vì trà không chỉ có lợi cho hệ tiêu hóa, mà còn được biết đến như một phương thuốc giúp lợi tiểu. Giúp hệ thống đường tiết niệu được sạch sẽ và khỏe mạnh.

Cách pha trà xanh Thái Nguyên sao cho thơm ngon nhất?

Chỉ một vài bước đơn giản là bạn đã có một tách trà xanh thơm ngon, chuẩn vị. Pha trà xanh bao gồm những bước sau đây:

Bước 1: Đun nước cho sôi từ 80 đến 100 độ C

Bước 2: bạn lấy khoảng 10g trà Thái Nguyên cho vào ấm có dung tích khoảng 500ml. Tiếp theo, cho thêm một ít nước vào chú ý chỉ cho đủ ngập lá trà. Sau đó rót đổ nước trà đi ngay để tráng trà.

Bước 3: Cho tiếp nước sôi vào và đợi khoảng 5 phút để trà được tỏa hương thơm.

Bước 4: Rót trà xanh ra ngoài tách và thưởng thức thành quả ngay thôi nào.

Để hương vị của trà xanh Thái Nguyên được thơm ngon nhất thì bạn cần chọn trà chất lượng và pha đúng cách thức
Để hương vị của trà xanh Thái Nguyên được thơm ngon nhất thì bạn cần chọn trà chất lượng và pha đúng cách thức

Mặc dù các bước pha trà xanh Thái Nguyên nghe có vẻ rất đơn giản nhưng vẫn có một số điều cần lưu ý để chúng ta có được một tách trà xanh thơm ngon, tròn vị:

  • Chỉ nên dùng nước suối hoặc nước lọc bình thường để pha trà. Không nên dùng nước khoáng vì nước khoáng có vị khác sẽ làm trà không còn giữ được hương vị vốn có.
  • Bạn chỉ nên chọn trà xanh Thái Nguyên có màu xanh đen, có lớp hơi trắng phủ bên ngoài. Hình dạng cánh trà xoăn, chắc, nhỏ vừa phải mà không bị quá vụn. Có mùi thơm nhẹ mặc dù chúng ta chưa pha với nước sôi.
  • Nước pha trà tốt nhất năm trong khoảng từ 80 đến 90 độ C. Không nên dùng nước 100 độ C để pha vì làm cho trà mất đi hương vị và các dưỡng chất vốn có.
  • Nên chọn dụng cụ pha trà bằng gốm sứ để cảm nhận được chính xác nhất hương vị của trà xanh.

Hi vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin vô cùng bổ ích về trà xanh Thái Nguyên. Đừng quên truy cập thường xuyên vào ongmat.vn hoặc Fanpage Ongmat.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về saffron, đông trùng hạ thảo, mật ong rừng,… và nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe khác nhé!

Xem thêm: Củ tam thất có tác dụng gì trong y học hiện nay?

Xem thêm: Mách bạn công dụng và 05 cách sử dụng saffron mật ong hiệu quả nhất

Trả lời

Liên hệ Facebook
0971.37.31.34