Trà xanh không chỉ là một loại thức uống được nhiều người yêu thích. Mà đây còn được xem là một loại thần dược mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu như chúng ta biết sử dụng đúng cách và đúng thời điểm. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của ongmat.vn để khám phá những điều thú vị về trà xanh.
Nội dung bài viết
Những thành phần có trong trà xanh
Các nghiên cứu cho thấy trong trà xanh có nhiều thành phần tự nhiên mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Mỗi một thành phần sẽ có một đặc tính riêng giúp cải thiện sức khỏe của bạn tốt hơn mỗi ngày:
Tannin
Đây là một chất đóng góp tích cực vào quá trình làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Tính kháng khuẩn và chống oxi hóa cao nên có tác dụng rất tốt cho những người gặp tình trạng hôi miệng. Quan trọng hơn, tannin là một thành phần của trà xanh ngăn ngừa ung thư rất hữu hiệu.
Axit Amin
Nếu không có các axit amin trong trà xanh như theanine, asparagin, serine,… thì bạn sẽ không thể cảm nhận được hương vị thơm ngon ấm dịu của trà xanh.
Ngoài ra, axit amin hỗ trợ tuyệt vời cho những người mắc chứng huyết áp cao và giúp bảo vệ các tế bào của hệ thần kinh trung ương luôn được khỏe mạnh.
Caffeine
Trà xanh sẽ cải thiện hiệu quả tinh thần của bạn. Mệt mỏi, mất tập trung là một tình trạng hầu hư ai trong chúng ta cũng gặp phải, nhất là giới văn phòng phải ngồi làm việc với máy tính 8h/ngày. Một cốc trà xanh sẽ là một “vị cứu tinh” giúp bạn thoát khỏi tình trạng này. Nhờ vào đặc tính của caffeine tăng cường sự tỉnh táo, tránh buồn ngủ và cải thiện khả năng hoạt động của trí não.
Khoáng chất
Một thành phần cần thiết khác cho sức khỏe của bạn có trong trà xanh đó chính là khoáng chất. Trà xanh có chứa magie, phốt pho, canxi, kali,… Chúng có chức năng tham gia vào cấu tạo của tế bào, duy trì sự bền chắc của xương cũng như hỗ trợ hệ thần kinh hoạt động tốt.
Saponin
Trà xanh có chứa Saponin. Mặc dù chỉ chiếm tỉ lệ khiêm tốn 0.1% trong lá trà nhưng Saponin giúp cho trà có vị đắng rất đặc trưng. Chất này còn có tác dụng chống viêm, chống nấm. Nên ngăn ngừa các bệnh cảm cúm, dị ứng,… hiệu quả.
Trà xanh Thái Nguyên lại được nhiều người yêu thích vì đâu?
Nếu như bạn là một fan ruột của trà xanh thì chắc chắn trà xanh Thái Nguyên là một thức uống không thể bỏ qua. Trà xanh lớn lên nhờ hấp thụ ánh nắng và tinh hoa của vùng đất Thái Nguyên. Được thu hái và chế biến kỳ công qua đôi bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân. Mang đến cho chúng ta thành quả là những ly trà xanh có hương vị thơm ngon, vị chát dịu hậu ngọt sâu không lẫn vào đâu được. Một lần thưởng thức trà xanh là cả đời nhớ mãi mùi vị thanh khiết đặc trưng của trà xanh Thái Nguyên.
Không chỉ dừng lại ở hương vị trà xanh làm đắm chìm mọi giác quan. Trà xanh Thái Nguyên còn được mọi người “săn đón” nhờ vào khả năng giúp bạn ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm:
- Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch
- Tăng cường đốt cháy chất béo và giúp giảm cân hiệu quả
- Giảm nguy cơ mắc ung thư
- Giảm tỉ lệ bị bệnh đái tháo đường
- Hương thơm từ trà xanh cải thiện tình trạng hôi miệng hiệu quả
3 đặc trưng của một tách trà xanh Thái Nguyên thơm ngon
Hình dạng cánh trà
Sau khi chế biến trà xanh sẽ có hình dạng xoăn, chắc và cong như chiếc lưỡi câu, có màu đen bạc rất đặc trưng. Khi ta chạm tay vào sẽ cảm nhận được rõ độ khô và giòn khi bóp trà.
Hương vị
Trà xanh vừa chạm vào đầu lưỡi bạn sẽ có cảm giác thơm ngát hương cốm non, dịu nhẹ và thanh khiết. Khi dùng bạn sẽ có cảm giác chát nhẹ ở đầu lưỡi, hậu ngọt sâu. Hương thơm của trà lan tỏa khắp khoang miệng mang đến một trải nghiệm tuyệt vời.
Màu sắc
Trà xanh sau khi pha xong có màu vàng xanh, tương tự như màu tươi mới của cốm non, nước trong và sánh. Pha trà xanh đúng cách bằng những cánh trà có chất lượng cao thì màu sắc của trà sẽ rất đẹp.
Cách pha trà xanh Thái Nguyên chuẩn vị
Để pha được một tách trà thơm ngon không hề cầu kỳ như chúng ta vẫn thường nghĩ. Chỉ cần làm theo những bước đơn giản dưới đây là bạn đã có riêng cho mình một tách trà thanh mát để nhâm nhi vào mỗi buổi sáng:
Bước 1: Chuẩn bị một lượng trà vừa đủ, dụng cụ dùng để pha trà và đừng quên nước sôi.
Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ ấm chén và các dụng cụ được sử dụng để pha trà xanh. Bạn có thể rửa sạch phơi khô dưới ánh nắng hoặc tráng dụng cụ qua nước sôi.
Bước 3: Cho khoảng 8 gram trà xanh vào trong ấm, châm nước có nhiệt độ từ 80 đến 85 độ C. Canh đến khi nước vừa ngập mặt trà và rót ra ngay. Đây là bước quan trọng giúp lấy sạch bụi còn sót lại trên cánh trà và đánh thức trà dậy lên mùi thơm ẩn sâu bên trong.
Bước 4: Bạn châm tiếp 200ml nước sôi 80 đến 85 độ C và hãm trà trong khoảng 20 đến 25 giây (một lưu ý nhỏ là bạn không nên dùng nước quá sôi vì có thể làm cho trà xanh trở nên chát)
Bước 5: Rót trà ra tách và thưởng thức thành quả thôi nào.
Uống trà xanh có cần lưu ý gì không?
Để trà xanh mang lại lợi ích sức khỏe tối đa cho bạn thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
Trà xanh không nên uống trước khi đi ngủ
Trà chứa hàm lượng caffeine, khi uống vào làm cho thần kinh hưng phấn, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo từ đó gây khó ngủ. Vì thế, vào buổi tối, nên uống trà xanh trước giờ đi ngủ từ 1 đến 2 giờ là tốt nhất.
Trà xanh không được uống nhiều khi mang thai
Trà đậm đặc uống nhiều sẽ có nguy cơ bị thiếu máu. Tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi. Vì thế, cần lưu ý khi mang thai không nên uống nhiều loại thức uống này.
Trà xanh không uống ngay sau bữa ăn
Vì điều này gây khó khăn cho quá trình hấp thu dinh dưỡng vào cơ thể. Trà cũng có thể làm giảm sự hấp thụ sắt từ thực phẩm, tăng nguy cơ thiếu máu. Ngoài ra bạn cũng không nên uống trà xanh trong bữa ăn.
Trà xanh không uống với thuốc chữa bệnh
Cần lưu ý là không nên uống trà cùng với bất kỳ loại thuốc nào. Các chất có trong trà sẽ phản ứng với các hoạt chất trong thuốc sẽ tạo ra những phản ứng hóa học không mong muốn. Khiến cho thuốc giảm tác dụng và cơ thể khó hấp thu hơn bình thường.
Trà xanh không nên lạm dụng uống quá nhiều
Tốt nhất bạn chỉ nên uống 1-2 ly trà mỗi ngày là đủ. Nếu uống quá nhiều trà xanh sẽ có những tác hại cho sức khỏe như: rối loạn tiêu hóa, đau đầu, mất ngủ,…
Trà xanh không nên uống vào lúc đói
Trà xanh kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất chua. Chính vị chua này làm cho chúng ta không còn cảm giác ngon miệng. Sự hấp thu của cơ thể kém đi. Ngoài ra, uống trà lúc đói sẽ tạo cảm giác cồn cào, nôn nao trong người. Có thể chóng mặt, hoa mắt, gây ra nhiều khó chịu.
> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách dùng và bảo quản mật ong bạc hà chi tiết nhất!
> Có thể bạn quan tâm: Uống viên nghệ sữa ong chúa đâu chỉ để làm đẹp!
Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc và cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị về trà. Hãy truy cập thường xuyên vào ongmat.vn hoặc Fanpage Ongmat.vn để có thêm những kiến thức bổ ích nhé.
Xem thêm: 6 lợi ích bất ngờ khi uống mật ong chanh vào buổi sáng
Xem thêm: Bạn đã uống tinh bột nghệ đúng cách và tốt cho sức khỏe chưa?