Trà xanh được xem là một loại trà ít qua xử lý, chế biến nên vẫn giữ được các hoạt chất chống oxy hóa. Nếu như đã tìm hiểu về trà xanh, ít nhiều bạn đọc cũng biết rằng nó có rất nhiều công dụng trong việc hỗ trợ và ngăn ngừa các loại bệnh nan y. Đồng thời, cũng được sử dụng rộng rãi vào việc chế biến thực phẩm và làm đẹp. Vậy uống nước trà xanh có tác dụng gì? Hãy cùng ongmat.vn tìm hiểu nhé!
Nội dung bài viết
Tác dụng của trà xanh Thái Nguyên
Không phải tự dưng mà Thái Nguyên là vùng đất có trà xanh ngon nhất Việt Nam. Trà xanh Thái Nguyên chứa khoảng 40 – 60% dầu, 22% chất đạm, ngoài ra còn có đồng, canxi oxalat. Ngoài ra, tinh chất diệp lục trong lá trà chứa nhiều calo, acid béo omega-3 và 6 có lợi cho tim mạch, làm tăng tuổi thọ.
Uống trà xanh Thái Nguyên sẽ thấy da dẻ càng ngày càng mịn màng và trẻ trung. Bởi trong trà có các khoáng chất tự nhiên giúp cải thiện vấn đề về lão hóa và mụn. Trà xanh Thái Nguyên cũng được xem là bài thuốc tốt giúp ngừa bệnh cảm cúm, tăng cường hệ thống miễn dịch và kháng khuẩn. Thời điểm uống trà xanh tốt nhất là vào buổi sáng, trước khi ăn.
Uống nước trà xanh có tác dụng gì cho sức khỏe?
Bạn có biết rằng nước là xanh là một loại thức uống lành mạnh và được sử dụng nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau nước lọc. Như vậy, có thể thấy rằng nước trà xanh có nhiều công dụng như thế nào mới được công nhận và sử dụng rộng rãi như thế!
Phòng chống ung thư
Hoạt chất EGCG có trong trà xanh được xem là “hoạt chất vàng”. Bởi nó có thể ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư thông qua việc làm gián đoạn sự trao đổi chất của tế bào ung thư và làm chết tế bào này.
Uống nước trà xanh có thể ngăn ngừa các loại bệnh về ung thư như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng.
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Nhiều nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện nhiều yếu tố dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ. Bao gồm cải thiện mức cholesterol toàn phần và cholesterol xấu. Nhờ khả năng chống oxy hóa mà bảo vệ được các phần từ LDL, một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch.
Thực tế, có một nghiên cứu tại Nhật cho thấy người có thói quen uống trà xanh xanh có thể giảm đến 30% nguy cơ đột quỵ hay nhồi máu cơ tim so với những người không có thói quen dùng nước trà xanh.
Giảm nguy cơ tiểu đường loại II
Chất polyphenols và polysaccharides giúp ổn định đường huyết thông qua việc giúp cơ thể giảm nhạy cảm với insulin. Từ đó, hạn chế được nguy cơ mắc tiểu đường loại II.
Hàm lượng polyphenols trong trà xanh cao hơn trà đen. Và cũng vì được chế biến từ lá trà xanh nên có độ tinh khiết và hàm lượng caffeine thấp hơn. Do đó, dù đều là tốt cho sức khỏe nhưng trà xanh sẽ hỗ trợ bệnh nhân mắc tiểu đường tốt hơn.
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Cũng là thành phần catechin trong nước trà xanh giúp ngăn chặn quá trình lão hóa của xương. Nhờ vậy, giảm được tình trạng loãng xương và rạn nứt xương. Ngoài ra, trong nước trà xanh còn nhiều hợp chất giúp tái tạo xương cũng như ngăn chặn biểu hiện mất chất của xương.
Do vậy, nước trà xanh rất tốt cho những người cao tuổi. Bên cạnh đó, hoạt chất EGCG thúc đẩy hoạt động của một loại enzyme làm tăng trưởng và chắc xương.
Lượng nước trà xanh và thời điểm nên uống mỗi ngày
Trong trà xanh có hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, polyphenol và một lượng nhỏ caffeine. Khi uống trà xanh quá ba lần trong ngày khiến bạn mất ngủ, cũng như tiêu hao các yếu tố cần thiết khác của cơ thể. Do đó chỉ nên uống 1 – 2 cốc trà xanh mỗi ngày và không nên uống đậm đặc.
Thời điểm tốt nhất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chính là giữa các bữa ăn và không phải lúc đang đói. Nên uống ít nhất 2 giờ trước và sau khi ăn để đảm bảo không xảy ra phản ứng giữa các hoạt chất trong trà và chất dinh dưỡng trong thức ăn.
Uống trà xanh với mật ong: Không chỉ là giải khát
Trà xanh mật ong là một loại thức uống phổ biến trên thế giới hiện nay. Khi đến bất kỳ quán trà nào, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp món này. Nói về việc uống trà xanh với mật ong có tác dụng gì không thì phải nói là vô số kể.
Tuy nhiên, bên dưới này là một trong số những công dụng nổi bật của thức uống này. Lưu ý khi sử dụng, bạn chỉ cần bỏ mật ong và có thể thêm ít nước cốt chanh. Ngoài ra, không cần cho đường hay bất kỳ chất tạo ngọt nào khác.
Cải thiện chức năng của não
Caffeine là một trong những thành phần chính của trà xanh. Khi “gặp” mật ong, hương vị cũng như vitamin trong trà được tăng thêm làm tốt cho não bộ. Cũng vì caffeine trong trà có hàm lượng thấp nên sẽ dễ uống hơn cà phê. Do đó, bạn có thể sử dụng thức uống này để tăng cường trí não, tập trung cho một ngày làm việc.
Đốt cháy chất béo dư thừa
Nhiều chị em hiểu nhầm rằng trà chanh mật ong có độ ngọt nên không thể giảm cân được. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn ngược lại! Việc uống trà xanh mật ong làm tăng sự trao đổi chất trong cơ thể. Khi đó, lượng calo dư thừa được đốt cháy.
Ngăn ngừa nguy cơ ung thư
Ai cũng biết rằng, hoạt chất EGCG trong trà xanh là một chất chống oxy hóa cực mạnh. Khi kết hợp với mật ong, khả năng hoạt động của hoạt chất này như được “nhân đôi”. Chúng kiểm soát và tiêu diệt các tế bào gây hại cho cơ thể, mà các tế bào này chính là tác nhân gây ung thư.
Những ai không nên uống trà xanh với mật ong?
Dù mang lại nhiều tác dụng tốt, song caffeine và tanin trong trà xanh vẫn có thể gây ảnh hưởng xấu đến những người thiếu máu, thần kinh yếu, thái phụ, người đang bị táo bón,… Theo đó, những người bị tiểu đường, xơ gan và rối loạn chức năng ruột cũng không nên dùng trà xanh với mật ong.
Cần nhớ thêm những lưu ý dưới đây khi sử dụng trà xanh với mật ong
– Không uống ngay sau bữa ăn: Hàm lượng lớn tanin trong trà xanh có thể xảy ra phản ứng với sắt và protein trong thức ăn làm giảm hấp thụ dinh dưỡng.
– Không uống lúc đói: Uống trà xanh mật ong lúc đói làm bụng dạ cồn cào, chóng mặt, hoa mắt,…
– Không kết hợp khi uống thuốc: Các hoạt chất trong trà phản ứng với trà gây ra những tác dụng phụ.
– Không uống trà đã để qua đêm: Một số vitamin và khoáng chất trong trà bị phân hủy khi để qua đêm, điều này không tốt cho sức khỏe.
– Nên pha trà với một lượng nhỏ mật ong: Với một ly trà, bạn chỉ nên cho vào 1 – 2 muỗng cà phê mật ong. Lạm dụng mật ong cũng gây ra tình trạng phản tác dụng.
Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn đọc về việc uống nước trà xanh có tác dụng gì. Đồng thời cũng biết được việc uống kết hợp trà xanh với mật ong sẽ mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe.
Trà xanh mật ong sẽ phát huy được hết công dụng khi bạn tìm được nguồn trà ngon và mật ong nguyên chất. Để mua đúng mật ong chất lượng, bạn có thể tìm hiểu tại cửa hàng trực tuyến của ongmat.vn. Chúng tôi cam kết mang đến sản phẩm mật ong chất lượng với giá cả hợp lý.
Để được tư vấn mua hàng nhanh nhất, bạn có thể liên hệ qua hotline 0971 373 134 hoặc fanpage Ongmat.vn.