Trà xanh hay còn được gọi là chè xanh từ lâu đã là một loại thức uống quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng am hiểu tường tận hết những lợi ích mà loại thức uống này mang lại. Trong bài viết này ongmat.vn sẽ tạm chia lợi ích của trà xanh thành 2 nhóm. Đó là lợi ích dành cho sức khỏe và lợi ích dành cho nhan sắc của chúng ta, đặc biệt là đối với phái nữ.
Nội dung bài viết
Công dụng đối với sức khỏe của trà xanh là gì?
Chống lại ung thư quái ác
Nhiều người thắc mắc rằng công dụng của trà xanh là gì? Công dụng đầu tiên là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Căn bệnh ung thư chắc hẳn là một nỗi ám ảnh của tất cả chúng ta khi nghe đến. Nhưng thật may cho chúng ta là một chế độ dinh dưỡng hợp lý và luyện tập thể dục đều đặn sẽ ngăn ngừa hiệu quả căn bệnh này. Trong đó, uống trà xanh cũng là một cách thông minh để chúng ta tránh xa ung thư.
Bạn có biết chất có trong trà xanh là gì mà có thể chống được ung thư? Trong trà xanh có chứa chất chống oxi hóa, hay còn được gọi là EGCG. Có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Cụ thể, trà xanh giúp chúng ta chống lại nhiều loại ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư vú,…
Vì vậy, uống trà xanh cũng được xem như một liệu pháp điều trị ung thư. Song song với việc sống lành mạnh, tập thể dục và thực hiện theo những chỉ định của bác sĩ.
Nhiều người thắc mắc các chất có trong trà xanh là gì mà tốt cho sức khỏe đến vậy
Bảo vệ hoạt động của não bộ
Nhà khóa học đã đặt ra câu hỏi chất có trong trà xanh là gì mà giúp cải thiện tâm trạng? Một lợi ích mà ai cũng cảm nhận được sau khi thưởng thức một tách trà xanh đó chính là cảm thấy tỉnh táo, tập trung và làm việc hiệu quả hơn. Đó chính là nhờ chất caffein có trong trà xanh.
Ngoài ra, uống trà xanh còn là cách đơn giản để bạn bảo vệ và cải thiện hoạt động của các tế bào thần kinh được tốt hơn. Điều này rất tốt cho những người mắc phải tình trạng sa sút trí tuệ. Mà phần lớn nguyên nhân là do quá trình lão hóa bình thường của cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả và an toàn
Hãy tránh xa những loại thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc. Bạn hoàn toàn có thể giảm cân bằng những cách lành mạnh và tích cực khác. Uống trà xanh để giảm cân là một ví dụ điển hình về cách kiểm soát cân nặng an toàn.
EGCG giúp tăng cường khả năng đốt cháy chất béo nhanh hơn bình thường. Để giảm cân hiệu quả nhất, bạn có thể uống trà xanh trong lúc tập thể dục thay vì dùng nước lọc thông thường.
Đào thải độc tố
Đã bao lâu rồi bạn chưa nghĩ đến việc đào thải độc tố trong cơ thể của mình? Uống trà xanh là một cách vô cùng đơn giản loại bỏ những chất gây hại trong cơ thể. Vì trà xanh có tác dụng lợi tiểu. Kích thích thận hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa sự tích nước không cần thiết trong cơ thể.
Cải thiện sức khỏe răng miệng
Các thành phần trong trà xanh ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn hình thành mảng bám trên thân răng. Đây được xem là nguyên nhân chính của chứng hôi miệng và vôi răng mà chúng ta dễ bị mắc phải. Ngoài ra, nhờ có mùi thơm đặc trưng mà trà xanh còn là một “vị cứu tinh” cho những người đang muốn cải thiện tình trạng hôi miệng của mình.
Công dụng đối với sắc đẹp của trà xanh là gì?
Không quá khó để chúng ta có thể tìm thấy những loại mỹ phẩm chăm sóc da có thành phần là trà xanh trong đó. Và chìa khóa đó chính là thành phần chống oxi hóa có trong trà xanh có thể giúp chúng ta giữ tuổi thanh xuân ở lại lâu hơn. Hãy cùng tìm hiểu công dụng dưỡng da của trà xanh là gì.
Chất tẩy tế bào chết trong trà xanh là gì?
Tế bào chết tích tụ trên khuôn mặt khiến làn da của bạn trở nên kém mịn màng và không được tươi tắn. Bạn hãy dùng nước trà xanh ấm để rửa mặt. Thực hiện đều đặn không chỉ giúp bạn tẩy đi những tế bào chết mà còn khiến cho làn da săn mịn hơn đáng kể.
Trị mụn hiệu quả
Trà xanh chứa dồi dào những chất chống viêm, chống oxi hóa. Có tác dụng tích cực trong việc loại bỏ bụi bẩn, làm sạch bả nhờn, se khít lỗ chân lông. Hạn chế tối đa sự hình thành và phát triển của các loại mụn khác nhau. Đặc biệt là mụn trứng cá thường hay gặp ở tuổi dậy thì. Khi có ai hỏi rằng chất có trong trà xanh là gì mà trị mụn. Hãy trả lời là chất chống viêm bạn nhé!
Nếu biết sử dụng đúng cách, trà xanh sẽ giúp bạn giữ mãi tuổi thanh xuân
Giúp tóc khỏe mạnh và dài nhanh
Các chất có trong trà xanh là gì mà làm cho tóc chắc khỏe và dài nhanh hơn, ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả? Đó là chất chống oxi hóa. Ngoài ra, trà xanh còn ngăn ngừa các tình trạng phổ biến như da đầu bị khô và có gầu. Sau khi gội đầu bạn hãy xả tóc bằng nước trà xanh. Sau đó đợi khoảng 10 phút và xả lại với nước sạch. Bạn sẽ có một mái tóc chắc khỏe như ý.
Công dụng khác nhau của bột matcha và bột trà xanh là gì?
Sự khác nhau trong quá trình sản xuất 2 loại bột này đó chính là matcha được tách bỏ phần gân của lá trà còn đối với bột trà xanh thì không. Chính điều này đã tạo nên nhiều khác biệt về chất lượng cũng như những ứng dụng thực tế của bột trà xanh và bột matcha.
Nhờ những đặc điểm nổi trội như có màu xanh bắt mắt, mền mịn và hòa tan tốt trong nước. Nên bột matcha thường được sử dụng rất phổ biến để chế biến thực phẩm. Chúng ta thường dùng matcha để làm thức uống, tạo hương vị cho nhiều món bánh và kem khác nhau.
Do bột trà xanh không có khả năng hòa tan trong nước tốt như matcha. Nên thường dùng cho việc chăm sóc da, làm đẹp cho nữ giới. Những chất sát khuẩn và chống oxi hóa trong bột trà xanh sẽ giúp cho làn da của bạn được cải thiện đáng kể.
>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 công dụng của mật ong hoa cà phê mà bạn nên biết!
>> Có thể bạn quan tâm: Những người nên và không nên uống tinh bột nghệ!
Tác dụng khác nhau của trà khô và trà xanh là gì?
Không phải ai trong chúng ta cũng có điều kiện để thưởng thức những là trà còn tươi mới. Thế nên trà xanh được sấy khô đã dần trở nên phổ biến và quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra nghi vấn rằng trà khô sẽ không tốt bằng trà còn tươi. Ongmat.vn sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn ngay sau đây:
Sự khác biệt về hàm lượng chất trong trà khô và trà xanh là gì?
Nhìn một cách tổng quan thì lá trà tươi vẫn tốt hơn một chút so với trà đã được sấy khô. Nguyên nhân là vì quá trình sấy làm cho trà mất đi phần nhỏ chất chống oxi hóa. Tuy nhiên, hàm lượng mất đi này là không đáng kể. Vì thế trà khô vẫn có những công dụng tích cực tương tự như trà tươi.
Sự khác biệt trong hương vị trà xanh là gì?
Tùy vào cách chế biến trà khô mà mùi vị của loại trà này cũng không giống nhau. Nhưng điều khác biệt cơ bản mà chúng ta đều có thể cảm nhận được là trà khô thường có vị đắng và chát hơn trà còn tươi. Tuy nhiên, chính vị trà đậm này lại là sự yêu thích của nhiều người. Hãy thưởng thức cả 2 loại để biết sự khác biệt hương vị trà xanh là gì.
Sự tiện dụng và bảo quản
Bạn có biết sự khác biệt trong cách bảo quản của trà khô và trà xanh là gi? Chắc hẳn rằng trà khô sẽ có độ tiện dụng cao hơn vì được đóng gói kỹ càng. Bạn có thể mang gói trà đi theo bên mình để sử dụng khi cần. Đồng thời, trải qua quá trình sấy khô thì trà cũng có thời gian sử dụng lâu hơn trà tươi.
Câu hỏi sự khác biệt giữa trà khô và trà xanh là gì được nhiều người quan tâm
Một số điều cần lưu ý khi uống trà xanh là gì?
Mặc dù có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe và sắc đẹp. Nhưng để trà xanh phát huy được tối đa hiệu quả và không gây ra tác dụng phụ thì bạn có biết thời điểm uống trà xanh là gì?
Thời điểm tốt nhất để uống trà xanh là gì? Đó chính là khoảng giữa những bữa ăn chính. Điều đó đồng nghĩa với việc uống trà vào lúc bụng đói sẽ không tốt cho sức khỏe. Cụ thể, bạn nên uống trà ít nhất 2h trước bữa ăn và 2h sau bữa ăn. Đồng thời, uống trà xanh cùng lúc trong bữa ăn có thể làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.
Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc 2 công dụng chính của trà xanh là gì cho các bạn. Đừng quên truy cập vào ongmat.vn thường xuyên để theo dõi những bài viết bổ ích khác về những chất có trong trà xanh là gì, tinh bột nghệ,… và đặc biệt là mật ong nguyên chất.
Xem thêm: Mật ong manuka là gì? Công dụng và cách sử dụng hiệu quả ra sao?
Xem thêm: Những tác dụng của sữa ong chúa mà ai cũng nên biết